Giá chocolate dự đoán sẽ tăng cao trong năm 2023

Theo cơ sở dữ liệu người tiêu dùng NielsenIQ, giá chocolate tăng 14% trong năm 2022 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong năm 2023 do nguồn cung ca cao một nguyên liệu quan trọng trong sản phẩm được yêu thích này - gặp căng thẳng.

Thu hoạch hạt cacao tại Azaguie, Bờ Biển Ngà, Tây Phi. Ảnh: Getty Images

Thu hoạch hạt cacao tại Azaguie, Bờ Biển Ngà, Tây Phi. Ảnh: Getty Images

Tính tới 9/6, giá ca cao đã tăng lên ngưỡng 3.160 USD/tấn – mức cao nhất kể từ ngày 5/5/2016. Theo CNBC trích dẫn nhà phân tích của S&P Global Commodity Insights, ông Sergey Chetvertakov ngày 12/6, “thị trường ca cao đã trải qua một đợt gia tăng giá cả đáng kể”. Ông cho biết: “Mùa vụ 2023 đánh dấu đợt thâm hụt thứ hai liên tiếp, với nguồn dự trữ ca cao cuối vụ dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp bất thường”.

Ông giải thích một trong những nguyên nhân gây ra ảnh hưởng trong sản lượng ca cao chính là sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino. El Nino thường mang lại điều kiện thời tiết nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương.

Tại Tây Phi, đặc biệt là ở Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà) và Ghana – nơi chiếm hơn 60% sản lượng cao cao của thế giới – El Nino mang tới lượng mưa thấp hơn trung bình và gió harmattan mạnh. Gió harmattan là gió khô mang theo bụi từ sa mạc Sahara.

Thêm vào đó, ông Chetvertakov đưa ra dự đoán rằng thị trường ca cao còn có thể bị ảnh hưởng bởi một đợt thâm hụt khác trong vụ tiếp theo kéo dài từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024. Trong trường hợp này, giá ca cao tương lai có thể tăng cao hơn nữa lên ngưỡng 3.600 USD/tấn theo ước tính của ông.

Ngoài ca cao, cơ sở dữ liệu giá hàng hóa thực phẩm Mintec cho thấy giá của bơ ca cao – một thành phần quan trọng khác tạo nên một thanh chocolate hoàn chỉnh - cũng đã tăng 20,5% từ đầu năm 2023. Theo CNBC trích dẫn ông Andrew Moriarty, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa của Mintec: “Vì chocolate được làm chủ yếu từ bơ ca cao, giá bơ phản ánh trực tiếp nhất giá chocolate biến động như thế nào”.

Giá của đường – một thành phần chính khác trong chocolate – cũng đang chứng kiến mức giá chạm ngưỡng cao nhất trong 11 năm vào 7/6 vừa qua. Báo cáo của đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions ngày 18/5 cho biết: Giá đường tiếp tục chịu biến động do những “lo ngại về nguồn cung đang diễn ra ở Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc đại lục và Liên minh châu Âu, nơi hạn hán gây ảnh hưởng đến mùa màng”.

Với tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau, giá chocolate trong năm 2023 sẽ không giảm. Ông Darin Newsom, Nhà phân tích Thị trường Cấp cao của Barchart cho biết “chỉ khi nhu cầu bắt đầu giảm xuống, giá chocolate mới bắt đầu giảm trở lại”. Tuy nhiên, ông không cho rằng kịch bản này có khả năng cao sẽ xảy ra.

Ông Chetvertakov cũng đưa ra kết luận tương tự khi cho biết: “Tôi tin rằng người tiêu dùng nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng giá chocolate tăng cao hơn”. Điều này rất dễ hiểu vì các nhà sản xuất chocolate sẽ buộc phải chuyển chi phí sản xuất cao hơn sang người tiêu dùng khi họ tiếp tục chịu áp lực từ chi phí nguyên liệu thô tăng, chi phí năng lượng tăng và lãi suất cao.

Trong số các loại chocolate khác nhau, giá chocolate đen dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân là do loại chocolate này bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi giá các thành phần ca cao so với chocolate trắng và chocolate sữa.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/gia-chocolate-du-doan-se-tang-cao-trong-nam-2023-post22864.html