Giá gạo tại Nhật Bản tăng đột biến

Giá gạo tại các siêu thị Nhật Bản ghi nhận mức tăng đáng kể trong những tháng gần đây, đặc biệt là vào tháng 8, khi giá tăng tới 23% so với cùng kỳ năm trước.

Gạo Nhật Bản được bày bán tại siêu thị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Gạo Nhật Bản được bày bán tại siêu thị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nguyên nhân chính được cho là do nguồn cung gạo bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè năm ngoái, cùng với nhu cầu tăng cao sau khi chính phủ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn.

Theo báo cáo của một công ty nghiên cứu dữ liệu người tiêu dùng công bố ngày 13/9, giá trung bình của 5kg gạo trong tháng 8 đã lên tới 2.266 yên (khoảng 16 USD), tăng đáng kể so với mức 1.839 yên của cùng kỳ năm ngoái. Góp phần vào sự gia tăng này còn có nhu cầu từ ngành du lịch, khi số lượng du khách quốc tế đến Nhật Bản tăng mạnh.

Dù dự kiến nguồn cung gạo sẽ cải thiện khi gạo mới được thu hoạch và đưa ra thị trường, các chuyên gia vẫn lo ngại giá gạo có thể tiếp tục ở mức cao hơn so với năm ngoái. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất tăng và nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao.

Mặc dù giá gạo tăng cao, nhưng nhu cầu về loại thực phẩm này vẫn không hề giảm. Người tiêu dùng Nhật Bản vẫn lựa chọn gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là khi so sánh với các loại thực phẩm khác như bánh mì.

Các chuyên gia dự báo tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản trong năm nay sẽ tăng lên khoảng 9.690 tỷ yen, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về gạo và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/gia-gao-tai-nhat-ban-tang-dot-bien-20240913182948076.htm