Giá lợn hơi tăng trở lại nhưng người chăn nuôi vẫn dè dặt tái đàn

Sau hơn ba tháng giá lợn hơi bị giảm giá xuống dưới 40.000 đồng/kg, gần một tuần nay giá lợn hơi đã tăng trở lại, dao động ở mức 48.000 - 53.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đã phấn khởi hơn để duy trì chuỗi sản xuất.

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Lê Văn Thao ở tiểu khu 4, thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa).

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Lê Văn Thao ở tiểu khu 4, thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) đang nuôi 150 lợn nái sinh sản và hơn 1.000 con lợn thịt các lứa. Trung bình mỗi tháng, cơ sở này xuất bán ra thị trường khoảng 300 con lợn thịt. Anh Thao cho biết: Từ tháng 8 đến giữa tháng 10- 2021 giá lợn hơi giảm dần, dao động ở mức dưới 40.000 đồng/kg. Hồi đầu tháng 10 vừa rồi ông mới xuất 300 con lợn thịt với giá 33.000 đồng/kg.

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 35%, giá thuốc thú y và chi phí phòng dịch cũng gia tăng, tính ra mỗi con lợn lỗ khoảng 1,3 triệu đồng. Khoảng từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi đã quay đầu tăng trở lại với mức giá 48.000 - 50.000 đồng/kg. Với giá lợn như hiện nay, người nuôi đã bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, với những diễn biến lên xuống thất thường trong thời gian vừa qua thì giá lợn hơi dịp cuối năm vẫn là một ẩn số. Do đó, dù phấn khởi trước mức giá hiện tại nhưng anh Thao cũng không dám mạnh dạn tái đàn. Hiện trang trại đang tập trung chăm sóc đàn lợn nái và số lợn thịt còn lại trên nguyên tắc tuân thủ quy trình an toàn sinh học.

Giá lợn hơi tăng nên giá thịt lợn tại các chợ truyển thống đã tăng trở lại, trung bình 10.000 đến 15.000 đồng/kg.

Do giá lợn hơi tăng nên tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Thanh Hóa như: Đông Thành, Nam Thành, Điện Biên, Tân An - Tân Bình… giá thịt lợn đã tăng trở lại, trung bình 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ, vai, sườn thăn ở mức 110.000 - 130.000 đồng/kg, trong khi đó thịt mông sấn ở mức 80.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối rau củ quả Đông Hương, cho biết: Lý do giá lợn hơi tăng một phần do lượng lợn quá lứa tồn thời điểm cách đây 2-3 tháng do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã dần tiêu thụ hết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá thịt lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần, tháng 3 và tháng 4-2021 giá từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, đến tháng 8 và 9 giá xuống còn từ 42.000 - 50.000 đồng/kg, sang đến tháng 10-2021 giá dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg… Những ngày gần đây giá lợn hơi đã tăng trở lại từ 48.000 đến 50.000 đồng/kg, tuy nhiên sức mua vẫn yếu. Nguyên nhân do công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc nên thương lái thu mua lợn ở các tỉnh không về nhập hàng, người chăn nuôi chỉ có thể xuất bán cho các thương lái bán lẻ trong tỉnh, các quán ăn mở cửa đón khách với số lượng hạn chế nên mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế...

Dù giá lợn đã tăng nhưng người chăn nuôi vẫn dè dặt trong việc tái đàn.

Với mức giá bán như hiện nay thì người chăn nuôi đã có lãi từ 300 - 500.000 đồng/con lợn. Tuy nhiên, do lo ngại giá lên xuống thất thường nên đa phần các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn vẫn chỉ nghe ngóng, chưa dám đầu tư tái đàn.

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và chi phí phòng dịch gia tăng, nên người chăn nuôi cần nhìn vào tín hiệu thị trường để chủ động phương án tổ chức sản xuất phù hợp. Bên cạnh đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để phòng tránh rủi ro.

Hà Châu

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/thoi-su/gia-lon-hoi-tang-tro-lai-nhung-nguoi-chan-nuoi-van-de-dat-tai-dan/21659.htm