Giá thịt heo lại lập đỉnh mới
Sau khoảng 2 tuần ổn định quanh mức 70.000 đồng/kg, từ cuối tuần trước đến nay, giá heo hơi trên cả 3 miền đã tăng mạnh trở lại và hiện vượt mốc 80.000 đồng/kg
Ghi nhận tại các trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu trong ngày cho thấy giá heo hơi dao động trong khoảng 80.000-83.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu tuần trước. Đặc biệt, heo hơi ở các tỉnh miền Trung nhảy vọt lên 84.000-85.000 đồng/kg và miền Bắc cao nhất lên tới 86.000-87.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cũng hết sức bất ngờ trước giá heo tăng nhanh và mạnh đến vậy. Theo ông Đoán, nguyên nhân chủ yếu vẫn do nguồn cung heo trong dân không còn bao nhiêu, thị trường đang phụ thuộc vào các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi nước ngoài tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cũng thừa nhận giá thịt heo các loại đang rất cao nhưng công ty vẫn phải cung cấp thịt ra thị trường theo giá bình ổn đã đăng ký với TP, bán lẻ nhưng phải bán tương đương với heo hơi nên công ty đang chịu lỗ đến 15%.
Hiện giá heo mảnh loại 1 giao dịch tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 10-12 đang lập kỷ lục 113.000 đồng/kg. Giá bán các loại thịt heo pha lóc tại chợ Hóc Môn đang ở mức trên 100.000 đồng/kg, đùi 110.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, cốt lết 105.000 đồng/kg…
Cũng trong ngày 10-12, tổng sản lượng heo về 2 chợ đầu mối của TP HCM là 465 tấn (chợ Hóc Môn 289 tấn, chợ Bình Điền 176 tấn), giảm 17 tấn so với ngày 9-12 do trùng với ngày rằm tháng 11.
Giá heo tại các chợ lẻ ở TP HCM cũng nhảy vọt lên 140.000- 220.000 đồng/kg. Các tiểu thương giải thích do giá heo từ chợ đầu mối tăng mỗi ngày nên buộc chợ lẻ phải tăng theo. Tuy nhiên, hầu hết tiểu thương đều không dám nhập thịt nhiều về bán vì sợ ế do người tiêu dùng ngại mua giá cao.
Trước diễn biến giá heo hơi trên thị trường tăng cao bất thường, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết Sở Công Thương cùng các sở, ngành TP đã có kế hoạch khảo sát, làm việc với một số DN cung ứng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường và 2 chợ đầu mối để nắm thêm tình hình chuẩn bị nguồn hàng, bao gồm cả lượng heo giết mổ trong nước lẫn sản lượng thịt đông lạnh nhập khẩu. "Cập nhật đến thời điểm hiện tại, thịt heo bán tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng Vissan vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân TP. Giá bán thịt heo tại siêu thị chỉ tăng 1.000 đồng/kg. Tại 2 chợ đầu mối, lượng heo cung ứng mỗi ngày cho các thương nhân vẫn bảo đảm đủ cho thị trường tiêu thụ" - bà Trang thông tin và kêu gọi người tiêu dùng TP nên chọn mua thịt heo bán tại các siêu thị, cửa hàng của DN có tham gia bình ổn thị trường.
Ông Võ Văn Thiệu, Giám đốc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood), cũng khẳng định đơn vị đang có nguồn heo thịt khá dồi dào do nguồn con giống trước đây không tiêu thụ được nên chuyển sang nuôi thịt. Ngoài ra, công ty tập trung vào sản xuất con giống chất lượng cao với số lượng lớn cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu để tái đàn. Ông Thiệu cũng như đại diện các DN chăn nuôi lớn (CP, CJ, Japfa) dự báo giá heo cao như hiện nay chỉ nhất thời, vì giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Do đó, có thể vài ngày tới, giá heo sẽ giảm trở lại.
Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/kinh-te/gia-thit-heo-lai-lap-dinh-moi-20191210215038189.htm