Sữa chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt lượng protein, canxi dồi dào, dễ tiêu hóa. Trong Hướng dẫn chế độ ăn cho cư dân Trung Quốc cũng khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 300ml các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Bạn có thể cân đối bằng cách uống 1 cốc sữa và ăn một cốc sữa chua.
Trong các đối tượng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng nhất định cần bổ sung canxi thông qua sữa. Phụ nữ mang thai và cho con bú, người trung niên, người cao tuổi cũng được khuyến khích dùng sữa tăng cường canxi, tránh tình trạng loãng xương.
Vậy nhưng, có những trường hợp uống sữa hàng ngày vẫn được kết luận thiếu canxi. Theo chuyên gia, rất có thể loại sữa họ uống có vấn đề, thậm chí sữa “không chứa sữa”.
Bình thường các loại sữa nguyên kem, sữa tách kem chứa hàm lượng canxi khoảng 104 mg. Trong khi đó, sữa chua chứa hàm lượng canxi khoảng 116mg.
Thị trường ngày càng đa dạng các loại sản phẩm như sữa ăn sáng, sữa trái cây, sữa trẻ em, sữa bổ sung vi khuẩn lactic...
Đáng nói, sữa bổ sung lợi khuẩn có vị như sữa chua. Nhiều người hiểu lầm đây là một loại sữa. Thực tế, các sản phẩm này không chứa quá nhiều sữa. Nếu có, hàm lượng cũng rất thấp. Nó chủ yếu được tổng hợp từ các chất phụ gia khác nhau, đường, nước hoa quả và một lượng nhỏ sản phẩm từ sữa.
Ngoài việc chứa hàm lượng canxi thấp, những loại nước uống này có lượng đạm không cao. Sử dụng làm đồ uống bổ sung cho trẻ mỗi sáng sẽ không đảm bảo mục đích bổ sung canxi.
Bên cạnh đó, những loại đồ uống này còn chứa hàm lượng đường cao. Tuy trẻ rất thích song nạp quá nhiều đường lại không hề tốt cho trẻ trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THĐT.
Định Tâm (Theo SH)