Giới trẻ Mỹ dần 'nói không' với đồ uống có cồn

Cảnh báo của Tổng Y sĩ Mỹ về nguy cơ ung thư gia tăng do tiêu thụ rượu đang nhận được sự quan tâm từ dư luận, đặc biệt là từ giới trẻ. Nhóm này đang dần ưa chuộng sử dụng đồ uống không cồn cho những cuộc vui những năm gần đây.

Không sử dụng rượu trong tiệc đang là xu hướng mới. Ảnh: Food Revolution

Không sử dụng rượu trong tiệc đang là xu hướng mới. Ảnh: Food Revolution

Dù chưa rõ Quốc hội Mỹ có chấp nhận đề xuất của Tổng Y sĩ Vivek Murthy về việc cập nhật nhãn cảnh báo trên các sản phẩm rượu hay không, nhưng thống kê cho thấy tỷ lệ sử dụng đồ uống có cồn ở nhóm người trẻ tuổi đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua.

Theo khảo sát của Cơ quan Quản lý Lạm dụng và Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần Mỹ, năm 2023 chỉ 49,6% người Mỹ từ 18 đến 25 tuổi uống rượu trong tháng qua, so với 59,6% năm 2013.

Amy Hudson, 35 tuổi, sống tại Brooklyn, cho biết cô đã giảm uống rượu từ vài lần mỗi tuần xuống còn dưới ba lần mỗi tháng kể từ khi gặp phải chứng đau nửa đầu mãn tính năm 2021. "Mocktail là lựa chọn tốt để bổ sung chất chống oxy hóa và các thực phẩm tốt vào chế độ ăn uống," Hudson chia sẻ. Những nguyên liệu như dứa, nước ép cherry và gừng đã giúp cô kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Sean Goldsmith, Giám đốc điều hành nền tảng thương mại điện tử đồ uống không cồn The Zero Proof, cho biết thông báo từ Tổng Y sĩ xuất hiện đúng lúc khi ngày càng nhiều người nhận thức được tác hại của rượu. “Dry January” (Tháng Một Kiêng Rượu) là thời điểm bận rộn nhất của công ty khi nhiều người quyết định tạm xa rượu sau kỳ nghỉ lễ. Theo Goldsmith, khoảng 90% khách hàng của họ là người uống rượu nhưng muốn tìm kiếm đồ uống lành mạnh hơn, trong đó hơn 60% là phụ nữ thuộc thế hệ Millennials (từ 28 đến 43 tuổi).

Các tổ chức y tế công cộng, bao gồm Hiệp hội Y khoa Mỹ, đã cảnh báo từ lâu về mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề này. “Cần có những chiến dịch nâng cao nhận thức giống như cách mà chúng ta đã làm với thuốc lá và ung thư phổi,” Sara Martin, 42 tuổi, nhân viên bán hàng tại Los Angeles chia sẻ. Martin cho biết mocktail là lựa chọn phổ biến tại các buổi tiệc công ty, đặc biệt với những người không thể theo kịp "văn hóa uống rượu" trong ngành.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gioi-tre-my-dan-noi-khong-voi-do-uong-co-con.html