Giữ nghề mạch nha truyền thống

Nghề làm mạch nha là một nghề khá đặc biệt và được người dân Quảng Ngãi gìn giữ, nối truyền từ hàng trăm năm qua. Từ những hạt lúa, hạt nếp, qua công thức chế biến khá độc đáo đã cho ra đặc sản mạch nha thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.

“Đầu tiên là lấy lúa ngâm ủ 3 ngày thì sang ra rổ rồi để tới 14, 15 ngày thì xé. Xé rồi thì phơi 4, 5 nắng rồi xay thành bột. Nếp thì nấu thành xôi rồi trộn mộng vô nấu 7 tiếng đồng hồ rồi mới ép lấy nước rồi cô thêm khoảng 6 tiếng sau mới thành mạch nha. Công đoạn nấu từ nếp tới mạch nha là 15 – 16 tiếng đồng hồ”.

Gia đình bà Hồng là một trong số ít hộ dân còn lại nối nghiệp, giữ được nghề làm mạch nha truyền thống. Trải qua bao thăng trầm của nghề, có lúc tưởng chừng phải bỏ nghề nhưng gia đình bà vẫn cố gắng duy trì, đưa đặc sản mạch nha Kim Hồng trở thành sản phẩm OCOP nổi tiếng khắp gần xa.

Nghề làm mạch nha đã có từ lâu đời ở Quảng Ngãi. Trước đây, rất nhiều người làm nghề nhưng dần bỏ nghề vì vất vả và đầu ra sản phẩm gặp khó khăn. Một vài hộ gia đình thật sự tâm huyết mới giữ được nghề tới ngày nay.

Mạch nha Quảng Ngãi đã khẳng định được thương hiệu khi được công nhận sản phẩm OCOP. Nhiều hộ dân cũng dần quay trở lại tiếp tục làm nghề.

Không để nghề làm mạch nha bị thất truyền. Chính tâm huyết ấy của những người một lòng giữ nghề đã giúp cho mạch nha Quảng Ngãi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản của vùng quê xứ Quảng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Huy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/giu-nghe-mach-nha-truyen-thong-230257.htm