Giữ thương hiệu 'Cua ngon nhất Việt Nam'
Cua Cà Mau được mệnh danh là 'Cua ngon nhất Việt Nam', bởi được sinh trưởng ở nơi có điều kiện thiên nhiên tuyệt vời, khó nơi nào có được.
Cà Mau có 3 mặt giáp biển, sở hữu hệ sinh thái rừng ngập mặn với tổng diện tích trên 63.000 ha, trong đó phần lớn diện tích nằm trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Cua Cà Mau sống trong môi trường tự nhiên, dưới tán rừng ngập mặn, đặc biệt ở những nơi gần biển như: Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi. Theo dòng thủy triều phù sa bồi lắng, thức ăn dồi dào, cùng độ mặn cao, thịt cua sẽ săn chắc, thơm ngon, đầy gạch, điều này góp phần làm nên uy tín, thương hiệu cua Cà Mau.
Ðể góp phần tăng năng suất, phát triển bền vững nghề cua, năm 2023, tỉnh đã triển khai thực hiện Ðề án Phát triển bền vững nghề cua trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2030. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 ổn định diện tích nuôi cua khoảng 265.000 ha, năng suất bình quân đạt 100 kg/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 29.150 tấn/năm.
Ðến nay, diện tích nuôi cua toàn tỉnh trên 250.000 ha (tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 2,29%), sản lượng đạt trên 24.000 tấn (tăng trưởng bình quân đạt 5,85%), giá trị mang lại khoảng 5.000 tỷ đồng/năm. Sản phẩm cua Cà Mau hiện đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc, Lào, Campuchia...
Với tiềm năng, lợi thế lớn từ con cua và niềm tự hào đặc sản, các ngành chức năng tỉnh và người dân đã và đang tích cực đồng hành thực hiện nhiều giải pháp giữ vững thương hiệu “Cua ngon nhất Việt Nam”.
Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/giu-thuong-hieu-cua-ngon-nhat-viet-nam--a36984.html