Gợi ý 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu
Thiếu máu gây ra mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác. Bài viết này chia sẻ đến bạn 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu.
Thiếu máu là gì?
Thiếu máu là bệnh lý xảy ra khi cơ thể không có đủ hồng cầu. Nguyên nhân của tình trạng này là mất máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu hoặc cơ thể không đủ khả năng để tạo ra đủ tế bào hồng cầu.
Có nhiều loại bệnh thiếu máu. Trong đó phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein có lên là hemoglobin - chứa đầy sắt. Vì vậy, nếu không có đủ chất sắt, cơ thể sẽ không thể tạo ra hemoglobin dẫn đến thiếu máu.
Thiếu máu do thiếu sắt gây ra mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, tình trạng thiếu ôxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể.
Thiếu máu không thể chữa trị dứt điểm, nhưng chúng ta có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng chế độ ăn. Dưới đây là 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu.
Một số món ăn dành cho người bị thiếu máu
Thịt bò xào giá đỗ
Giá đỗ cung cấp hàm lượng chất sắt khá cao, giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu máu. Không những vậy các molypden có trong chứa trong giá đỗ còn giúp hấp thụ sắt một cách hiệu quả.
Thịt bò là một trong các món ăn nổi tiếng giàu sắt. Theo nghiên cứu, trong 100g thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,1 mg sắt. Vì vậy thịt bò chính là lời giải đáp cho câu hỏi ăn gì bổ máu.
Chế biến món thịt bò xào giá đỗ
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram thịt bò, 300 gram giá đỗ, một ít hành lá và gia vị vừa đủ.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước; hành lá rửa sạch, xắt khúc khoảng 4-5cm; thịt bò xắt lát mỏng. Phi thơm hành, tỏi rồi vặn lửa lớn, xào thịt bò nhanh chóng khoảng 1-2 phút với 1 ít gia vị. Sau đó, trút thịt bò ra đĩa.
Tiếp đến, dùng ngay chảo xào thịt bò, thêm một ít dầu ăn rồi cho giá đỗ và 1/4 chén nước vào xào khoảng 1 phút. Sau đó, thêm thịt bò, nêm gia vị rồi đảo đều.
Cuối cùng, thêm hành lá, trộn đều rồi tắt bếp. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng và dùng trong bữa ăn hàng ngày. Người bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên bổ sung món thịt bò xào giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Gan heo xào hành tây
Gan được cho là cơ quan nội tạng phổ biến nhất, giàu sắt và folate nhất. Theo nghiên cứu, trong 100g gan lợn cung cấp cho cơ thể đến 12mg sắt. Tuy nhiên, khi sơ chế gan, cần loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, rửa thật sạch, bóp hết máu đọng. Đồng thời, phải nấu chín kỹ để an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến món gan heo xào hành tây
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram gan heo, 3 củ hành tây, 1 ít hành lá, 200ml sữa tươi và gia vị.
Gan heo mua về rửa sơ qua với nước. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ, nặn cho sạch máu trong gan rồi xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trút sữa tươi ra tô rồi cho gan vào ngâm khoảng 10 phút. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi cau.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, vặn lửa lớn, cho gan vào xào khoảng 3-4 phút thì thêm 1/4 chén nước. Đậy nắp, nấu đến khi gan heo chín kỹ thì thêm hành tây, 1/4 chén nước và nêm nếm gia vị. Tiếp tục đậy nắp, nấu đến khi hành tây vừa chín tới thì tắt bếp, thêm hành lá và trộn đều.
Món gan heo xào hành tây bổ sung chất sắt, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người bị thiếu máu nên thường xuyên ăn món này để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, máu nhiễm mỡ và gout thì không nên ăn những món chế biến từ nội tạng động vật.