Gợi ý 3 thực đơn '1 tô' giúp nhàn tênh việc bếp mà rất ngon cơm

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với việc nấu món này món kia, hãy thử bắt tay vào làm những bữa cơm '1 tô' thế này xem sao nhé!

Một bữa ăn lành mạnh và ngon miệng luôn là niềm đau đáu của bất cứ chị em nội trợ nào. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian rảnh để bày biện nấu nướng. Vì thế để giảm tải nấu nướng cho chị em giữa những ngày bộn bề công việc, chúng tôi gợi ý cho chị em 3 thực đơn "1 tô" làm nhanh mà ngon miệng.

Do đó nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với việc nấu món này món kia, hãy thử bắt tay vào làm những bữa cơm "1 tô" thế này xem sao nhé!

1. Cơm đậu phụ

Nguyên liệu cơ bản cho 2 phần ăn:

Đậu phụ: 1 miếng to (khoảng 350gr) - Hành lá: 2 cây - Cơm gạo lứt: 2 bát - Tinh bột: 3 thìa canh - Nước: 250ml - Tảo bẹ: 1 miếng - Vừng nguyên hạt: một chút - Gừng băm: 1 chút - Dầu tía tô (dầu hướng dương): 3 thìa canh - Mù tạt: 1 thìa cafe.

Thành phần gia vị gồm có:

Xì dầu: 3 thìa canh - Rượu nấu ăn: 1 thìa canh - Nước đường: 2 muỗng canh

Cách chế biến cơm đậu phụ:

Cách chế biến cơm đậu phụ:

Bước 1: Đậu phụ cắt miếng dày cỡ 1 cm. Dùng khăn bếp thấm khô nước. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Rắc chút muối và hạt tiêu lên bề mặt đậu để ướp cho đậm đà. Sau đó phủ một lớp tinh bột mỏng lên từng miếng đậu.

Bước 3: Đun sôi nước và cho tảo bẹ vào nồi. Nấu trong khoảng 10 phút thì vớt tảo ra, thêm phần nguyên liệu gia vị vào rồi khuấy đều.

Bước 4: Cho dầu tía tô vào chảo chờ cho nóng rồi thả đậu phụ vào chiên vàng. Sau khi đậu chín vàng thì cho hỗn hợp nước gia vị vào đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Bạn có thể trở các mặt đậu phụ để phần nước gia vị ngấm đều. Đun tầm 3-5 phút thì tắt bếp. Lưu ý không được đun cạn nước.

Bước 5: Cho cơm vào bát. Rưới phần nước sốt đậu lên. Sau đó đặt đậu phụ lên trên. Rồi thêm chút gừng băm nhỏ, mù tạt, hành lá, vừng rang lên trên và thưởng thức.

Bát cơm đậu phụ - bữa ăn đơn giản nhưng ngon.

Bát cơm đậu phụ - bữa ăn đơn giản nhưng ngon.

2. Cơm sườn cốt lết

Nguyên liệu chính (1 phần ăn): Thịt cốt lết heo: 400gr - Trứng gà: 2 quả - Bột mì: 50gr - Bột chiên xù: 50gr - Hành tây: 1/3 củ - Hành lá: 2 cây - Nấm kim châm: 1/4 túi - Cơm: 1 bát - Nước dùng tảo bẹ: 300ml.

Thành phần gia vị: Xì dầu: 2,5 thìa canh - Rượu nấu ăn: 2 thìa canh - Đường: 1 thìa cafe - Hạt tiêu: 1 chút.

Cách chế biến món cơm sườn cốt lết:

Cách chế biến món cơm sườn cốt lết:

Bước 1: Thịt sườn cốt lết bạn mua về rửa sạch sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước. Thái thịt sườn cốt lết thành miếng dày cỡ 1cm. Dùng dụng cụ dần thịt cho mềm và dẻo hơn. Tiếp theo đó ướp sườn với chút muối, tiêu và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị. Đập 1 quả trứng vào bát tô. Sau khi thịt đã thấm gia vị bạn phủ một lớp bột mì lên. Tiếp đó nhúng thịt qua trứng rồi lăn qua bột chiên xù.

Hành tây cắt miếng nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ phần dưới. Hành lá cắt khúc và một chút thái nhỏ. Đập quả trứng còn lại vào bát nhỏ sau đó đánh nhẹ lên.

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm 2 phần ăn, hãy tăng lượng nguyên liệu gia vị lên 1,5 lần.

Bước 2: Cho phần thịt cốt lết heo đã tẩm bột vào dầu nóng 170 độ và chiên giòn. Sau đó vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho nước dùng tảo bẹ (bạn có thể ngâm cá ngừ bào khô vào nước ấm để làm nước dùng hoặc nước dùng gà cũng được) và các nguyên liệu gia vị vào nồi, đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì cho hành tây vào.

Bước 4: Khi hành tây chín, bạn cho nấm kim châm, hành lá cắt khúc vào đun sôi lại. Tiếp đó thì cho thịt cốt lết vào. Đánh đều trứng lại một lần nữa rồi cho vào chảo, đậy nắp vung lại, tiếp tục đun sôi. Khi thấy trứng chín thì tắt bếp.

Bước 5: Cho cơm vào tô, thêm thịt cốt lết và nước dùng vào, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Và hãy thưởng thức khi còn nóng.

Có những này mệt mỏi bạn cảm thấy ăn gì cũng không ngon miệng. Vậy thì ăn một bát cơm với sườn cốt lết thì sao?

Có những này mệt mỏi bạn cảm thấy ăn gì cũng không ngon miệng. Vậy thì ăn một bát cơm với sườn cốt lết thì sao?

3. Cơm cá thu sốt Teriyaki

Nguyên liệu cơ bản (2 phần ăn): Cá thu rút xương: 1 con đã phi lê chia thành 2 nửa - Bắp cải: 1/8 cái - Hành tây tím: ¼ củ - Hành lá: 2 cây - Wasabi: một chút - Chanh (tùy chọn): một chút - Các loại rau lá (rau cải): một chút - Cơm: 2 bát - Dầu ăn: lượng phù hợp.

Nguyên liệu làm cá thu tẩm gia vị: Rượu nấu ăn: 1 thìa canh - Muối: một chút - Bột tiêu: 1 chút.

Nguyên liệu sốt Teriyaki: Nước: ¼ cốc - Xì dầu: 2 thìa canh - Siro bắp: 2 thìa canh - Đường: 1 thìa canh - Rượu nấu ăn: 2 thìa canh - Bột gừng: một nhúm.

Cách chế biến cá thu sốt Teriyaki:

Cách chế biến cá thu sốt Teriyaki:

Bước 1: Sau khi ướp cá thu với gia vị khoảng 10 phút, vớt cá thu ra thấm nước bằng khăn bếp cho ráo.

Bước 2: Bắp cải thái mỏng. Hành tím cắt khoanh mỏng, ngâm nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo. Rửa thật sạch lá rau xanh, để ráo nước và cắt nhỏ hành lá. Trộn các thành phần sốt teriyaki trong một cái bát.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn lên chảo đun nóng, cho cá thu vào áp chảo vàng đều hai mặt rồi vớt ra để lên bếp cho ráo dầu.

Bước 4: Cho nước sốt teriyaki vào chảo, khi sôi thì cho cá thu vào, đậy vung đun sôi lại.

Bước 5: Cho cơm vào tô, rưới 1 thìa sốt teriyaki lên trên, cho cá thu, bắp cải, các loại rau lá xanh, hành tím, wasabi, chanh và rắc hành thái nhỏ lên trên.

Tô cơm cá thu sốt Teriyaki là một bữa ăn ngon và gọn gàng! Thịt cá thu béo ngậy rim với sốt teriyaki mặn ngọt dùng với cơm nóng quả thực rất ngon miệng. Sự cân bằng hoàn hảo giữa một miếng cá thu sốt và một thìa cơm cùng với các loại rau kèm! Đây sẽ là một menu đơn giản nhưng độc đáo giúp bạn nhàn tênh việc bếp vào những ngày bận rộn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những bữa ăn đơn giản mà ngon lành!

Huệ Lan - Ảnh: Wtable

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/goi-y-3-thuc-don-1-to-giup-nhan-tenh-viec-bep-ma-rat-ngon-com-20230606210122216.htm