Gợi ý mâm cúng mùng 1 tết Nguyên đán 2025 đầy đủ cho 3 miền Bắc, Trung, Nam

Chuẩn bị mâm cúng mùng 1 Tết đủ đầy là phong tục lâu đời của người Việt, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Dưới đây là gợi ý mâm cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Bắc

Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Bắc thường được bày biện bằng 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Các gia đình cầu kỳ hơn có thể làm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa.

Bốn đĩa trong mâm cúng ở miền Bắc thường có 1 đĩa gà luộc, 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa giò lụa và 1 đĩa chả quế. Ngoài ra, gia chủ còn chuẩn bị một đĩa xôi gấc với mong ước năm mới đỏ tươi như màu gấc, mang đến nhiều may mắn.

Bốn bát gồm: 1 bát chân giò hầm măng, 1 bát bóng thả, 1 bát miến dong và 1 bát mọc nấm thả. Chân giò phải vừa nạc vừa mỡ, giữa bát còn có 1 miếng thịt ba chỉ vuông vức được khía làm tư, nở đều 4 góc.

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nét đẹp truyền thống và tâm linh của người Việt. Ảnh minh họa: Mailien Do

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nét đẹp truyền thống và tâm linh của người Việt. Ảnh minh họa: Mailien Do

Ở miền Bắc, vào năm mới, người dân thường tránh sát sinh nên hầu như các món trong mâm cúng đều được chuẩn bị từ trước.

Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Trung

Mâm cỗ miền Trung thường đủ đầy các món từ khô đến nước. Hầu hết là các món mặn, gia vị đậm đà như: Nem lụi, bò nướng sả ớt, lợn (heo) quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc lợn, thịt nạc rim…

Ngoài ra, mâm cúng còn có thịt bò, thịt lợn (heo) ngâm nước mắm, bánh tráng, rau sống cuốn, thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.

Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Nam

Mâm cỗ miền Nam thường đơn giản và phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình, thể hiện sự trù phú, màu mỡ của vùng miền, không quá cầu kì.

Thông thường, mâm cúng sẽ có chả giò chiên, lạp xưởng tươi, gỏi gà luộc xé phay, thịt kho trứng, canh khổ qua, kiệu, bánh tét… Trong đó, hai món thịt kho trứng và canh khổ qua không thể thiếu trong mâm cúng ở miền Nam.

Bên cạnh mâm cúng mặn, nhiều gia đình chọn làm mâm cúng chay dâng lên tổ tiên vào ngày mùng 1 Tết. Một số món ăn thường được chuẩn bị như: Rau củ xào chay, đậu hũ (đậu phụ) chiên, đậu hũ xào nấm, canh nấm chay, xôi…

Trên bàn thờ, ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy...

Tuy vậy, theo các chuyên gia phong thủy, trong các ngày Tết, mọi người không nên thắp hương nhiều, chỉ khi nào làm lễ trước bữa ăn thì thắp hương.

(Tổng hợp)

Hà Nguyễn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/goi-y-mam-cung-mung-1-tet-nguyen-dan-2025-day-du-cho-ba-mien-bac-trung-nam-2364527.html