Hà Giang có nhiều đặc sản độc đáo hấp dẫn du khách
Hà Giang không chỉ có cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ mà còn có nhiều món ăn truyền thống của các dân tộc vùng cao để lại ấn tượng.
Đến nay Hà Giang đã có 4 món ăn đặc sản được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam ghi nhận gồm: Cháo ấu tẩu, mèn mén, thắng cố và thịt treo gác bếp; 4 món lọt top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam: Mật ong bạc hà, chè cổ thụ Shan tuyết, bánh tam giác mạch và hồng không hạt Quản Bạ.
Hà Giang có 6 làng nghề có sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao phục vụ du lịch, 8 làng nghề được đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm và 201 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận đạt sao.
Hoạt động du lịch gắn với thương mại và mua sắm tập trung vào một số sản phẩm thủ công truyền thống, hàng lưu niệm, quà tặng du lịch, sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh như: Thổ cẩm vải lanh, chạm bạc, đan lát, cam sành, chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà, thịt bò khô, dược liệu.
Một trong những hướng đi mới trong hoạt động du lịch của Hà Giang hiện nay là khai thác sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, gắn trải nghiệm các làng văn hóa du lịch cộng đồng với các hoạt động tham quan trải nghiệm mô hình trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến sản phẩm dược liệu, đặc sản địa phương. Xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc trưng theo chuỗi giá trị.
Tận dụng lợi thế về cảnh quan, giá trị đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn thiên nhiên để khai thác danh thắng, cảnh quan tự nhiên, hệ thống hang động, sông, suối, thác, hồ, hình thành nên các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bước đầu đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân.
Hà Giang sẽ xây dựng các tuyến đi bộ phục vụ phát triển du lịch sinh thái kết hợp tuần tra bảo vệ rừng trong các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia. Gắn kết khai thác trong các chương trình du lịch một số sản phẩm địa chất tiêu biểu trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn...
Kỳ Phong