Hà Nội chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025 cho người dân
TP. Hà Nội đã có đánh giá chi tiết, kế hoạch cụ thể nhằm chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho người dân.
Hà Nội xử phạt nhiều cơ sở vi phạm hành nghề y, dược và an toàn thực phẩm tư nhân
Ngày 7/1, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Hà Nội đã ban hành Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm 2024 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo ngành nông nghiệp duy trì phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, đảm bảo nguồn cung tại chỗ và kết nối, khai thác nguồn cung hàng hóa nông lâm thủy sản từ 1.327 chuỗi của các tỉnh, thành phố theo Chương trình phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và UBND TP. Hà Nội về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.
UBND TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo ngành Công thương ban hành Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, trong đó dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yêu cần chuẩn bị. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dự trữ lượng hàng hóa để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng Thủ đô.
Số lượng một số mặt hàng đang được các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dự trữ cung ứng phục vụ người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, cụ thể 298.350 tấn gạo, 59.670 tấn thịt lợn hơi, 19.890 tấn thịt gia cầm, 16.500 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 331.500 tấn rau củ, 16.560 thủy sản, thực phẩm chế biến 16.560 tấn, trái cây 238.500 tấn…
Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và thành viên đoàn kiểm tra đánh giá cao TP. Hà Nội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Bộ NN&PTNT về bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Đặc biệt, Thành phố đã có đánh giá chi tiết, kế hoạch cụ thể nhằm chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết cho người dân.
Ông Trần Thanh Nam cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện tốt Chương trình phối hợp về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, để không chỉ đảm bảo nguồn cung và chất lượng nông sản thực phẩm dịp Tết mà còn trong suốt cả năm 2025.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở NN&PTNT và các sở ngành tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT. Đồng thời, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kết nối, xúc tiến tiêu thụ và kiểm soát tốt chất lượng, đảm bảo không để thiếu nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Cùng với việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, để tạo thuận tiện cho người dân Thủ đô mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, hàng hóa Tết sẽ được phục vụ tại 30 trung tâm thương mại, 131 siêu thị, 455 chợ truyền thống, 2.000 cửa hàng tiện lợi, 110 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cùng hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn…