Hà Nội công bố nguyên nhân vụ ngộ độc tại bữa tiệc ở hội thảo

Nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng.

Chiều 24-12, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo số 6417/BC-SYT về kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Bệnh nhân bị ngộ độc được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân bị ngộ độc được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, vào trưa ngày 19-12 tại một trung tâm hội nghị trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên có tổ chức tiệc cho 80 người. Bữa tiệc tại hội thảo do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức

Sau bữa ăn trưa cùng ngày, có 20 người có biểu hiện ngộ độc nhập viện, trong đó có 18 bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Ngoài ra, có 2 người tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Theo kết quả điều tra, tất cả bệnh nhân trên đều liên quan đến sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị và sử dụng rượu trắng do công ty tự mang vào. Ngoài ra, điều tra được 37 người cùng ăn, trong đó có 5 người uống rượu nhưng không có triệu chứng khác thường và 32 người không sử dụng rượu mang vào, không có triệu chứng khác thường.

Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 53 mẫu thực phẩm và rượu có liên quan đến vụ việc tiến hành xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trong 6 mẫu rượu do công ty Pacific tự mang đến, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra, 14 mẫu thức ăn lưu trưa ngày 19-12 không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanid.

Sở Y tế Hà Nội kết luận, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty Pacific mang đến.

Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm mẫu máu các bệnh nhân cho thấy có acetonitrile và cyanid, hàm lượng methanol thấp hoặc âm tính.

Kết hợp với bệnh cảnh của các bệnh nhân, các bác sĩ nhận định ngộ độc acetonitrile (acetonitrile khi vào cơ thể có thể chuyển hóa chậm thành cyanid gây ngộ độc với biểu hiện sau uống nhiều giờ).

Đến sáng 24-12, trong số 20 bệnh nhân nhập viện còn nhiều bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 18 bệnh nhân, đã có 4 bệnh nhân ổn định ra viện. 14 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán hội chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc - toan chuyển hóa tăng lactate. Trong đó 5 người trong tình trạng nặng, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ngoài ra, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hiện đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Bệnh viện Xanh Pôn điều trị 1 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Hiện người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Từ sự việc này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Công Thương và các ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, tăng cường công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia, acetonitrile là một hợp chất hữu cơ, thường được sử dụng trong sản xuất hóa chất, công nghiệp. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu. Sản phẩm này thường được ứng dụng làm dung môi, sản xuất dược phẩm, công nghiệp nhựa...

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ha-noi-cong-bo-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-tai-bua-tiec-o-hoi-thao-688458.html