Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Ngày 7/8, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm nông nghiệp.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện tổng đàn bò trên địa bàn TP là 130.000 con, trong đó đàn bò sữa là 14.500 con, sản lượng thịt bò hơi ước đạt 5.400 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 16.800 tấn.
Toàn TP có 92 trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt hơn 80%, nhiều giống bò chất lượng cao, như: Bò lai Zebu chiếm tỷ lệ 65%, gần 30% bò lai hướng thịt (BBB, Angus...), còn lại 5% là giống bò vàng địa phương.
Từ năm 2012, TP đã triển khai dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt”. Đến nay, dự án đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB mang lại giá trị cho người chăn nuôi bò thịt khoảng 1.000 tỷ đồng.
TP đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, định hướng trong thời gian tới, TP sẽ tập trung phát triển các giống bò thịt chất lượng cao ở các huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Quốc Oai; phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo chiếm 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%.
Theo đó, Hà Nội đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt; xây dựng thương hiệu “bò thịt Hà Nội” nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường...
Cũng theo ông Đăng, Hà Nội hiện rất khó khăn để bố trí diện tích trồng cỏ cho đàn bò. Về mùa Đông, cỏ tự nhiên khan hiếm, nên trâu, bò không được cung ứng đầy đủ thức ăn xanh. Trong khi, hàng năm lượng phụ phẩm nông nghiệp của Hà Nội khá lớn, hiện tại chưa được sử dụng nhiều, sau vụ gặt, nông dân thường đốt rơm rạ ngay trên đồng gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Thân cây ngô, bã mía, rỉ mật đường của các nhà máy có sản lượng lớn chưa được tận dụng. Do đó, trong thời gian tới cần đẩy mạnh tận dụng các loại phụ phẩm này chế biến thành thức ăn cho trâu, bò. Qua đó, giải quyết được nguồn thức ăn nuôi bò, tiết kiệm chi phí.