Hà Nội: Giám đốc 8X nuôi gà đẻ ra 'Trứng cà gai leo' độc nhất vô nhị
Anh Phan Trung Kiên ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) sở hữu mô hình trồng cà gai leo ở Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Gia Lai…với tổng diện tích hơn 100ha. Cùng với đó, anh nuôi gà bằng thảo dược 'độc nhất vô nhị', đã tạo nên sản phẩm sạch, chất lượng như SaDu 'Cà gai leo' và 'Trứng gà cà gai leo'.
Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp 8X - Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long Phan Trung Kiên đã cho ra đời mô hình khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Trồng cây dại nuôi gà đẻ trứng
Phan Trung Kiên (sinh năm 1980), là con thứ tư trong gia đình thuần nông tại thôn Đoàn Kết, xã Đại Yên. Sau khi, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, anh làm việc trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Từ khó khăn ấy, Kiên đã có những suy nghĩ, hướng đi khác cho sự nghiệp của mình.
Anh Phan Trung Kiên, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long bên cạnh vườn trồng cà gai leo của Công ty. Ảnh: NVCC
“Hồi nhỏ, tôi thường chứng kiến người mẹ của mình trồng nhiều loại cây dược liệu trong vườn. Mỗi loại đều mang đến những công dụng khác nhau như: cây lạc tiên dùng cho người mất ngủ, cây dây đau xương để giải quyết các vấn đề về đau nhức xương khớp… Từ đó, tôi tự hỏi? Tại sao ở Việt Nam, có 3/4 diện tích là đồi núi, có điều kiện thuận lợi để trồng cây dược liệu mà lại không tận dụng ưu thế đó?”, anh Kiên chia sẻ.
Cơ duyên thực sự đến khi anh tình cờ đọc được một công trình nghiên cứu về cây cà gai leo. Anh tâm sự: “Tôi có niềm tin mãnh liệt vào cây cà gai leo vì nó là loại dược liệu quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về các tác dụng chữa bệnh gan. Ngoài các tác dụng tốt cho gan, cà gai leo còn có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho”.
Khi đã xác định được hướng đi là trồng cà gai leo, anh đã tìm đường liên hệ đến các công ty dược để khảo sát nhu cầu và tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng mô hình trồng cà gai leo ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Gia Lai…với tổng diện tích hơn 100ha.
Tiếp đó, anh và đã tự chế riêng cho vườn cà gai leo hệ thống tưới đặc biệt để đảm bảo có nước đến từng gốc cây. Hạt giống được chọn lựa kĩ càng, vùng trồng phải là vùng có nước sạch và xa khu dân cư, nhà máy, bệnh viện, trường học, đường giao thông để tránh ô nhiễm.
Quy trình thu hái, chế biến cũng được giám sát chặt chẽ. Khi thu hoạch phải cắt cách gốc 3-5cm, toàn bộ phần cây trên mặt đất đều có thể dùng làm thuốc và sau khi cắt cây có thể mọc lại được. Trong đó, quả là nơi có dược tính nhiều nhất. Trồng ở mỗi vùng khác nhau sẽ có sự khác biệt về lượng % dược liệu.
Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi cây ra hoa và quả xanh, lá ở gốc vẫn còn. Khi đó, dược tính của cây thu được nhiều nhất.
Sau một thời gian chăm sóc và cho ra được sản phẩm cây cà gai leo, anh cùng các cộng sự của mình đã mang lên Viện Dược liệu Trung ương để nhờ làm xét nghiệm và kiểm định. Kết quả thu được rất mĩ mãn, các chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích phát triển mô hình.
Tuy nhiên, giá thị trường còn bấp bênh, có thời điểm thấp nhất xuống còn 15.000 đồng/kg. Thấy không ổn, anh đã quyết định tự tạo ra sản phẩm bảo quản được lâu, dễ sử dụng hơn cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Không chỉ kinh doanh sản xuất trứng gà thảo dược, anh Phan Trung Kiên là chủ sở hữu thương hiệu SaDu “Cà gai leo” của Việt Nam với các sản phẩm làm từ cà gai leo như: trà túi lọc, rễ cây cà gai leo, viên nang cà gai leo,…Ảnh: NVCC
Niềm vui hé mở khi anh Kiên bắt tay vào nghiên cứu quy trình làm trà túi lọc rồi tự làm thử và thấy hiệu quả ngoài mong đợi. Quy trình sau khi rửa sạch cà gai leo sẽ cho vào chảo sao lên, dùng máy xay sinh tố làm nhỏ, mua gói túi lọc về tự đóng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng của sản phẩm, anh đã đầu tư máy móc và xây nhà xưởng, đưa ra quy trình nghiêm ngặt cho sản xuất.
Sau khi thu hoạch, cà gai leo sẽ được đem đi rửa sạch và sấy lên ở nhiệt độ 67 độ C. Khi sao trà phải dùng củi đốt để hương vị trà thơm hơn và giữ được đầy đủ dược tính. Lửa phải cháy nhỏ và đều. Thời gian trong lò phải đảm bảo 15 - 20 phút. Sản phẩm cuối cùng ra đời là trà cà gai leo hòa tan, viên nang cà gai leo.
Riêng đối với cà gai leo hòa tan, đây là sản phẩm được làm từ cao sấy khô thêm đường gluco, đóng gói, người dùng dễ dàng sử dụng hơn trong việc định lượng để tiện lợi cho khách hàng sử dụng hàng ngày.
Giám đốc nông dân nuôi gà "độc nhất vô nhị"
Ngoài thành công sản xuất trà cà gai leo, anh Kiên cũng đang là ông chủ của trang trại nuôi đàn gà trắng Ai Cập 5.000 con tại cánh đồng của thôn Lam Điền. Nhưng khiến nhiều người ngỡ ngàng, đó là cách chăn nuôi "độc nhất vô nhị" "không giống ai" của vị Giám đốc 41 tuổi này.
Theo đó, anh nuôi gà không bằng cám công nghiệp mà thực hiện theo phương châm 3 không (không cám công nghiệp - không sử dụng kháng sinh - không dùng chất kích thích). Theo anh Kiên, với phương pháp chăn nuôi này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, trứng gà thơm, mềm, không tanh, ngon hơn so với trứng gà công nghiệp.
Sản phẩm "Trứng gà cà gai leo" của anh Phan Trung Kiên (áo cam) mỗi tháng xuất bán trung bình ra thị trường hơn khoảng 22.000 quả trứng. Ảnh: NVCC
Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Kiên cho biết, tất cả thức ăn của gà trong trang trại của chúng tôi 100% không dùng cám công nghiệp mà chúng tôi tự trộn thức ăn, nguyên liệu gồm ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, khô đậu tương và dầu ăn tiêu chuẩn cho người trộn với cà gai leo cùng hơn 10 loại thảo dược khác.
Anh Kiên chia sẻ: "Trong quá trình nuôi chúng tôi hoàn toàn không dùng kháng sinh, gà được ở trong nhà kín, được làm mát, nhiệt độ luôn giữ từ 26 - 32 độ C và gà được ăn ngủ theo giờ trong suốt thời gian điện được bật sáng, gà được nghe nhạc. Chính vì môi trường nuôi tốt như vậy nên chúng tôi không hề sử dụng kháng sinh, con gà đẻ trứng ra có hàm lượng cholesterol thấp hơn rất nhiều so với trứng gà ăn cám công nghiệp".
Anh Kiên lý giải thêm, trứng gà cà gai leo là trứng gà được tạo ra từ những con gà được ăn thức ăn trong đó bổ sung thành phần thảo dược cà gai leo để tăng cường chức năng gan, làm tăng năng xuất và chất lượng trứng.
Sản phẩm "Trứng gà Cà gai leo" của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long. Ảnh: NVCC
"Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng các loại cây thảo dược và cây rau, chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe con người. Quan điểm của tôi là cuộc sống hạnh phúc thì phải được ăn thực phẩm sạch", anh Kiên tâm sự
Theo anh Trung Kiên, nuôi gà theo cách nuôi cho ăn thảo dược, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Nhờ vậy, đàn gà nuôi của gia đình anh đã không phải dùng đến thuốc kháng sinh thú y. Nếu trường hợp gà có bệnh ông cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu, dấm phòng bệnh cho gà đi tiêu chảy, đường ruột…
Sau hơn 1 năm áp dụng phương pháp chăn nuôi gà bằng thảo dược, thương hiệu "Trứng gà thảo dược cà gai leo" của anh Kiên được kiểm tra chứng nhận là thực phẩm sạch, an toàn VietGAP.
Hiện nay, đầu ra rất ổn định, xuất bán trung bình ra thị trường hơn khoảng 22.000 quả trứng. Với giá bán hiện nay 99.500 đồng/12 quả tương đương khoảng 9.000 đồng/1 quả. Hiện các sản phẩm như trứng gà, được bày bán ở các siêu thị lớn như VinMart, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội.
Năm 2018, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đã được chứng nhận bản quyền, được người tiêu dùng đánh giá cao và có mặt trên hệ thống phân phối sản phẩm gần 30 đại lý trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, các sản phẩm như: trà túi lọc Cà gai leo SaDu, trà túi lọc Hoàn Ngọc SaDu, trà túi lọc Mật gấu dây thìa canh SaDu của Công ty năm 2020 đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của TP. Hà Nội.