Hà Nội: Hàng tết dồi dào, sẵn sàng phục vụ người dân
Các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ tết tùy từng mặt hàng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, khả năng tự cung ứng của Hà Nội về cơ bản đáp ứng đối với một số sản phẩm như: thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt (chủ yếu là cá); các nhóm hàng còn lại khả năng đáp ứng từ 20 - 60% nhu cầu. Lượng hàng thiếu còn lại và các sản phẩm vùng miền phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trên địa bàn được khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Thời điểm hiện tại, các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết tương đối dồi dào sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp, hiện trên địa bàn Hà Nội có 30 trung tâm thương mại, 131 siêu thị, 455 chợ, trên 2.000 cửa hàng tiện lợi, 1.327 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản của Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố; 110 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn.
Đến nay, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch và ký kết các hợp đồng khai thác hàng hóa phục vụ tết tăng trung bình 5 - 20% theo từng mặt hàng so với kế hoạch phục vụ tết năm 2024. Tại các điểm bán hàng, lượng hàng hóa đã được tăng cường 30 - 35% sẵn sàng phục vụ của người dân (trong đó hàng Việt Nam chiếm 85 - 90%).
Các doanh nghiệp đã đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi cho khách hàng và chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ tết tại các hệ thống phân phối dồi dào, đa dạng sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Đại diện Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce - Chi nhánh Hà Nội cho hay, dự báo sức mua dịp Tết Nguyên đán 2025 sẽ tăng khoảng 20% so với ngày thường, về phía cung ứng, hệ thống siêu thị đã chủ động thực hiện công tác dự trữ hàng hóa từ sớm với lượng dự trữ tăng 10 - 20%, bảo đảm lượng hàng hóa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong suốt dịp tết. Đặc biệt là đối với những mặt hàng thực phẩm tươi sống, như: thịt lợn, gà, rau củ quả, các sản phẩm cúng tết; các loại gia vị hay các mặt hàng có lượng tiêu thụ cao trong dịp tết như bánh mứt kẹo, đồ uống... Phía siêu thị đã chủ động dự trữ nhằm đảm bảo nguồn cung và duy trì mức giá ổn định trong suốt dịp tết.
Các mặt hàng phục vụ tết năm nay rất phong phú và đa dạng, với hơn 90% là hàng hóa nội địa và 10% còn lại nhập khẩu từ các nhà cung cấp quốc tế uy tín để làm giàu nguồn hàng hóa cho hệ thống bán lẻ. Các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc nói chung và chi nhánh ở thành phố Hà Nội nói riêng sẽ hoạt động tới 12 giờ ngày 29 tết và mở bán trở lại vào ngày mùng 4 tết.
Bà Trần Thu Quỳnh - Giám đốc thu mua khu vực miền Bắc và miền Trung, Công ty TNHH Aeon Việt Nam cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, phía đơn vị cũng đã chuẩn bị lượng hàng tăng 115 - 120% so với bình thường, đồng thời, làm việc với nhà cung cấp trọng yếu, lên phương án về kho bãi, chương trình khuyến mại để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách tốt nhất. Về thời gian hoạt động Tết Nguyên đán, siêu thị sẽ đóng cửa vào 20 giờ ngày 29 tết và mở cửa trở lại vào 12 giờ trưa mùng 1 tết.
Còn theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Siêu thị GO! Thăng Long, lượng bán hàng tuần này bắt đầu tăng mạnh, lượng khách hàng đến với siêu thị đã gấp đôi so với tuần trước đó. Siêu thị cũng đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu dịp tết này từ 10 - 50%.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Giám đốc Kinh doanh Chi nhánh Công ty CP C.P Việt Nam cho hay, dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, phía doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng 20% với hàng tươi sống và tăng 50% với hàng chế biến. Khoảng 1 tuần nay, lượng tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp tăng lên gấp đôi so với ngày bình thường.
Sở Công Thương Hà Nội cho biết có 1.313 địa điểm của các đơn vị phân phối bán lẻ thông tin mở cửa bán hàng trở lại phục vụ người dân từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tết.