Hà Nội: Kịch bản cung ứng hàng hóa cho 3 vùng phòng chống dịch từ ngày 6/9

''Người dân sẽ được mua hàng hóa theo từng phân vùng giãn cách, hạn chế đi từ nơi này sang nơi khác mua hàng'' - đó là thông tin được Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị tối 3/9.

Từ 6 giờ ngày 6/9/2021 đến 6 giờ ngày 21/9/2021, TP Hà Nội sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại 3 vùng: Vùng 1 - Khu vực đô thị trung tâm; Vùng 2 - phía Bắc, Đông Sông Hồng; Vùng 3 - phía Tây, phía Nam Thành phố.

Đảm bảo không thiếu hàng

Về nguồn hàng, Thành phố sẽ huy động tổng lực hàng hóa của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và những tỉnh, thành phố cam kết cung cấp hàng hóa cho Hà Nội. Theo đó, dự kiến lượng hàng hóa TP Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng.

 Người tiêu dùng mua trứng gia cầm tại siêu thị Big C

Người tiêu dùng mua trứng gia cầm tại siêu thị Big C

Thông tin từ các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn Hà Nội cho thấy, các đơn vị đã chủ động dự trữ hàng hóa gấp 2 - 3 lần so với nhu cầu sử dụng bình thường của người dân tại kho hàng và tại địa điểm bán trên địa bàn.

Để đảm bảo nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân Sở Công Thương, Sở NN&PTNT tiếp tục liên kết với 21 tỉnh, TP phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên thu mua đưa về các kho dự trữ, các điểm bán hàng phục vụ Nhân dân. “Hiện có 774 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành phía Bắc; 326 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất các tỉnh, thành miền Trung - Tây nguyên; Trên 200 doanh nghiệp các tỉnh phía Nam sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Hà Nội”, bà Trần Thị Phương Lan thông tin.

Thông tin của Sở Công Thương, hàng năm, một số địa phương thông qua hệ thống siêu thị, chuỗi thực phẩm, chợ đầu mối đã cung ứng cho thị trường Hà Nội lượng lớn thực phẩm.

Cụ thể, tỉnh Hòa Bình cung cấp 200 tấn rau hữu cơ, 120 tấn quả có múi các loại, 2.500 tấn thịt lợn, 1000 tấn thịt gà, 500 tấn thịt bò; 1.500 tấn cá sông Đà, sản phẩm nông sản chế biến trên 300 tấn các loại...

Tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp 80.000 tấn rau củ quả, 250 triệu quả trứng gà, gà thịt: 3.200 tấn, thịt lợn 15.000 tấn, thủy sản 4.000 tấn, tỉnh Lạng Sơn cung cấp khoảng 20 tấn rau, củ, quả, trên 50 tấn sản phẩm đã qua chế biến như măng ớt, cao khô, thạch đen, hoa quả các loại. Tỉnh Hà Nam cung cấp 20.200 tấn thịt lợn, khoảng 1.200 tấn thịt gia cầm đã qua kiểm dịch và các loại rau củ quả, gạo.

Cung ứng hàng cho từng phân vùng cụ thể

Bên cạnh việc dự trữ hàng hóa, ngành công thương đã có phương án cung ứng cho từng phân vùng.

Cụ thể, tại phân vùng 1 có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết. Các hệ thống này bảo đảm cung ứng hàng hóa cho khoảng 3,78 triệu dân.

Các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng hóa gấp 2 đến 3 lần so với nhu cầu sử dụng bình thường, dự trữ tại các kho bên trong và ngoài phân vùng 1 và thường xuyên điều tiết hàng hóa, không để thiếu hàng cục bộ.

Đối với các chợ trong phân vùng 1, tiểu thương chủ động lấy hàng từ nguồn đầu mối tại chỗ. Trong trường hợp nguồn cung chưa đủ, Thành phố sẽ cho vận hành các điểm trung chuyển để làm điểm giao nhận hàng hóa cho tiểu thương các chợ. Đối với “vùng đỏ”, khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng Shiper, các lực lượng khác: Phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố… để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).

 Người tiêu dùng mua thực phẩm tại siêu thị Big C

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại siêu thị Big C

Đại diện hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội thông tin, từ nay đến hết ngày 21/9 doanh nghiệp bán lẻ sẽ phối hợp với các quận, huyện như Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông… tổ chức những điểmbán hàng lưu động bởi những địa phương này có ít hệ thống phân phối, hoặc chợ truyền thống bị đóng cửa do có ca F0.

Còn người dân hiện đang sinh sống tại phân vùng 2 và phân vùng 3 cũng sẽ mua hàng thiết yếu thông qua 23 siêu thị, 300 chợ, 4.451 cửa hàng tiện ích, 1.491 điểm bố trí bán hàng lưu động... Nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội.

Để đảm bảo lưu thông hàng hóa tính đến ngày 31/8, TP Hà Nội có 51.111 xe ô tô được cấp Luồng xanh quốc gia; 26.133 xe máy được cấp mã QR của Sở GTVT. Bên cạnh đó, mỗi quận, huyện, thị xã huy động trung bình 5 xe tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa. Dự kiến, Sở GTVT sẽ huy động 528 xe tải của các doanh nghiệp tham gia vào cung ứng, vận chuyển hàng hóa. TP Hà Nội luôn bảo đảm chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân trên địa bàn. Do đó, người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng

Với nguyên tắc “người ở vùng nào thì ở vùng đó”, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân vẫn được UBND quận, huyện phát Phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bàn, để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán hàng và thực hiện những hình thức mua hàng tại điểm bán hàng lưu động và mua hàng online.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Lê Nam

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-nguoi-dan-trong-3-phan-vung-mua-hang-hoa-bang-cach-nao-tu-69-433549.html