Hà Nội: kiểm tra hợp tác xã cung ứng gạo lớn nhất huyện Thanh Oai
Trung bình mỗi tháng, Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) cung ứng ra thị trường từ 15 - 20 tấn gạo. Vào dịp lễ Tết, con số này có thể lên tới 40 tấn.
Tại buổi làm việc với huyện Thanh Oai về kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 vào sáng 3/5, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng.
Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng được biết đến là đơn vị cung ứng gạo chất lượng lớn nhất của huyện Thanh Oai. Đơn vị này hiện có 3 sản phẩm gạo được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao.
Sản phẩm gạo của hợp tác xã đang cung cấp chủ yếu cho các bếp ăn trường học và một số hệ thống phân phối, bán lẻ lương thực. Ngoài ra, hợp tác xã xây dựng thêm một số điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại trụ sở.
Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cho thấy, Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng cơ bản đảm đảm các điều kiện về sản xuất kinh doanh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục về hồ sơ, tem nhãn và việc bố trí, sắp đặt điều kiện, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.
Tại cuộc làm việc với đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, không chỉ vào Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, mà trong suốt cả năm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được huyện rất quan tâm, chỉ đạo triển khai thường xuyên. Trong đó, huyện chú trọng nhóm giải pháp thông tin, tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các cơ sở có vi phạm.
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện Thanh Oai đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn tuyến huyện và 21 đoàn tuyến xã, thị trấn. Từ ngày 15/4 đến nay, 4 đoàn tuyến huyện đã kiểm tra 31 cơ sở; xác định 3 cơ sở có vi phạm, đã tiến hành xử phạt hành chính tổng số tiền 24 triệu đồng.
Đối với tuyến xã, thị trấn, trong thời gian từ ngày 15/4 đến nay, các đoàn cũng đã kiểm tra được 176 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Căn cứ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các đoàn tuyến xã, thị trấn đã xử phạt 3 cơ sở, thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 2,25 triệu đồng.
Đánh giá cao công tác triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 của huyện Thanh Oai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng, Phó Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội, đề nghị UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh duy trì thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra, huyện Thanh Oai cần tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện, nhất là trong công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh, buôn bán ở các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cho các thành phần kinh tế...