Hà Nội: Nghịch lý giá thịt lợn tại các chợ dân sinh truyền thống
Mặc dù giá lợn hơi đã rơi khỏi mốc 50.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại các chợ truyền thống vẫn 'giữ giá' ở mức cao, dao động từ 80.000 đồng/kg đến 125.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc được ghi nhận trong những ngày qua duy trì ở mức thấp, dao động trong khoảng từ 48.000 đồng/kg đến 51.000 đồng/kg.
Trong khi đó, thịt lợn thành phẩm được bán tại các chợ, siêu thị... lại duy trì ở mức cao. Tại thị trường Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus sáng ngày 24/3, giá thịt lợn các loại dù có giảm so với dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên mức giảm là không đáng kể cao hơn nhiều so với giá lợn hơi (dao động trong khoảng từ 80.000 đồng/kg đến 125.000 đồng/kg).
Cụ thể, giá thịt mông sấn 80.000 đồng/kg; thịt ba chỉ từ 100.000 đồng/kg đến 120.000 đồng/kg; thịt nạc thăn, nạc vai từ 100.000 đồng/kg đến 120.000 đồng/kg; thịt chân giò khoảng 100.000 đồng/kg; sườn thăn có giá từ 100.000 đồng/kg đến 120.000 đồng/kg; móng giò có giá khoảng 80.000 đồng/kg...
Tại một số siêu thị ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng dao động trong khoảng từ 60.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg: Thịt chân giò, nạc vai có giá 88.000 đồng/kg và 96.000 đồng/kg; thịt ba chỉ có giá 120.000 đồng/kg; sườn các loại từ 95.000 đồng/kg; thịt thăn giá 100.000 đồng/kg và thịt xay có giá 95.000 đồng/kg...
Đáng chú ý, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại các chợ truyền thống và siêu thị trong dịp này giảm rõ rệt. Ghi nhận vào thời điểm đầu tháng Ba, hầu hết các quầy, sạp bán thịt lợn đã được bán hết từ khoảng 10 giờ sáng, tuy nhiên trong khoảng một tuần trở lại đây, cho đến 11 giờ trưa thì lượng thịt lợn tại các quầy hàng vẫn còn khá nhiều, bởi lượng người mua thịt lợn rất ít.
"Thực tế giá lợn hơi chúng tôi nhập có giảm từ 5.000 đồng/kg đến 6.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng, tuy nhiên mức giá bán tại các chợ vẫn duy trì ở mức cao hoặc giảm không đáng kể, vì vậy nên rất khó để khuyến khích người tiêu dùng. Lượng tiêu thụ từ khách bán lẻ và cả những nhà hàng, bếp ăn tập thể đều giảm mạnh khiến nhiều tiểu thương 'méo mặt," chị Thúy Hà, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hôm-Đức Viên (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ.
Trong khi đó nhiều người mua khẳng định nhu cầu về thịt lợn là quan trọng trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên trên thị trường vẫn còn nhiều loại thịt khác có giá rẻ và đảm bảo chất dinh dưỡng để người tiêu dùng thay đổi thực đơn.
"Thịt gà, vịt, cá, tôm, trứng... cũng là những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho cơ thể, giá thành lại rẻ hơn thịt lợn - có khi đến cả một nửa, khiến người mua không còn quá đắn đo khi đi chợ hằng ngày" chị Thu, người dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết.
Nhu cầu tiêu thụ yếu, người tiêu dùng phải mua giá cao, trong khi hộ chăn nuôi lại thua lỗ đang là nghịch lý cần được tháo gỡ. Theo phản ánh từ các hộ chăn nuôi, với mức giá này, họ bị thua lỗ khoảng 1 triệu đồng bình quân mỗi con lợn xuất chuồng. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi không có ý định tái đàn. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, giá thịt lợn sẽ có thể tăng cao do nguy cơ khan hiếm nguồn cung, ảnh hưởng đến việc bình ổn giá cả chung cũng như cuộc sống của người dân./.