Hà Nội: Nhu cầu đặt đồ ăn online tăng vọt, các shipper kiếm nửa triệu mỗi ngày
Ngay sau khi Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về. Ngay lập tức nhu cầu đặt đồ ăn online tăng vọt, các shipper hoạt động 'nhộn nhịp' hơn thường lệ.
Tối 24/5, Hà Nội có công điện khẩn, yêu cầu từ 12h ngày 25/5 tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; dừng hoạt động các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; …
Ghi nhận của PV vào trưa 26/5, tại các quán cơm, hàng ăn ở con phố Dương Khê, Duy Tân…, có rất đông các shipper chen chúc nhau để lấy đơn, tuy nhiên họ không đảm bảo an toàn về giãn cách phòng dịch.
Lượng đơn hàng do nhu cầu đặt đồ ăn online tăng vọt, nên các shipper hoạt động đông hơn thường lệ, tập trung trước các cửa hàng bán đồ ăn online để nhận đơn.
Mặc dù các hàng quán cũng đã tuân thủ thông báo của TP. Hà Nội, đóng cửa hàng chỉ bán mang về và cho đặt đồ ăn online thanh toán trước, chỉ việc nhận hàng từ các shipper. Nhưng lại để cho số lượng người shipper tập trung ở ngoài cửa hàng để nhận đơn rất đông và không đảm bảo giãn cách.
Đơn hàng được các nhân viên chuyển ra liên tục cho các shipper.
Một shipper lấy đơn hàng ở đây cho biết, những ngày này lượng người đặt đồ ăn online tăng nên anh chạy liên tục để chuyển đơn cho khách. Hầu hết các đơn hàng tập trung vào khoảng 11h-1h chiều là lượng người đặt nhiều nhất.
Trong một buổi trưa mỗi shipper có thể chạy được khoảng 15 đơn hàng hoặc nhiều hơn, trung bình những ngày này chúng tôi có thể kiếm được khoảng 400-500 ngàn đồng cho công việc shipper này - một người đến nhận đơn cho biết.
Nhiều người sau khi đã lấy được hàng, chụp ảnh check mã và chụp ảnh lại gửi cho khách để khách yên tâm khi đồ ăn đã chuẩn bị được chuyển đến.
Trên các cửa hàng ăn ở con phố Duy Tân cũng chỉ thấy hầu hết các shipper đến lấy đơn chuyển khách.
Do tình hình dịch bệnh nên nhiều người khi nhận đơn hàng từ các shipper cũng đứng khoảng cách xa để lấy đồ.