Hà Nội: Phát triển thủy sản theo hướng bền vững là xu thế tất yếu
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, năm 2023, TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển thủy sản theo hướng bền vững, có năng suất, chất lượng cao, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2022, tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn TP phát triển ổn định, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản trong năm vừa qua ước tính 24 nghìn ha. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 123.108 tấn, tăng 2,94% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 121.413 tấn, tăng 3,0%; sản lượng giống đạt 1.350 triệu cá bột các loại, tương đương so với cùng kỳ năm trước.
TP Hà Nội cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản. Tính đến nay trên địa bàn TP có khoảng 9,7 nghìn ha sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước vào nuôi trồng thủy sản. Điển hình như các mô hình ứng dụng công nghệ biofloc tại huyện Ba Vì, huyện Ứng Hòa với xu hướng ngày càng nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ sinh học để hạn chế thay nước, giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường; một số mô hình nuôi cá theo công nghệ "sông trong ao nước tĩnh" tại Thanh Trì, Ứng Hòa, Quốc Oai...
Một số huyện đã xây dựng dự án phát triển thủy sản ứng dụng công nghệ cao như Phú Xuyên (xã Tri Trung, diện tích quy hoạch 122,7 ha, giai đoạn 2021-2030), huyện Ứng Hòa xây dựng đề án "Phát triển sản xuất nông nghiệp huyện Ứng Hòa theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả bền vững giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030". Theo đó nhiệm vụ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nuôi tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường sinh thái, phù hợp với yêu cầu thị trường và đạt chuẩn Vietgap.
Ông Chu Phú Mỹ cho biết, năm 2022, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn, phối hợp với phòng Kinh tế các huyện xây dựng 1 ha/mô hình/huyện nuôi tôm càng xanh tại một số địa phương như: Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên và Ba Vì.
“Thực hiện giám sát, chỉ đạo các mô hình nuôi trong công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh và chất lượng sản phẩm trong quá trình nuôi. Qua nghiệm thu, các mô hình đều cho kết quả tốt, năng suất nuôi bán thâm canh đạt 1,5 tấn/ha, thâm canh đạt 2,5 tấn/ha”, ông Chu Phú Mỹ cho biết.
Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, để nuôi trồng thủy sản năm 2023 đạt hiệu quả cao, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã chỉ đạo các đơn vị nắm bắt tình hình cải tạo ao, đầm, diện tích nuôi, lượng giống thả.
Yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm quy trình nuôi, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản. Đối với các địa phương cần rà soát các diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả để chuyển sang mô hình kết hợp cá - lúa hoặc chuyên cá theo hướng an toàn, qua đó góp phần kiểm soát dịch bệnh để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Năm 2023, TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển thủy sản theo hướng bền vững, có năng suất, chất lượng cao, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái. Chủ động ứng phó với khí hậu, phòng chống dịch bệnh thủy sản, giám sát môi trường, giám sát an toàn thực phẩm ngay trong quá trình nuôi. Đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, ứng dụng công cao, nông nghiệp hữu cơ để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, nâng cao thu nhập, đảm bảo phát triển hài hòa giữa các vùng.
Thực hiện rà soát cơ cấu nuôi trồng thủy sản, đảm bảo các điều kiện nuôi an toàn dịch bệnh. Khuyến khích nuôi công nghiệp trên cá diện rộng và quy mô nhỏ, áp dụng nuôi thâm canh, công nghệ cao, thực hành nuôi tốt (GAP) theo quy chuẩn; diện tích 24,5 nghìn ha, sản lượng 135 nghìn tấn.
Hướng dẫn, tổ chức sản xuất thủy sản theo hướng liên kết theo chuỗi giá trị; hướng dẫn và hỗ trợ nông dân phát triển các hợp tác xã thủy sản, phát triển các sản phẩm thủy sản chủ lực.