Hà Nội: Sẵn sàng hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán

Số lượng một số mặt hàng đang được các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dự trữ cung ứng phục vụ người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, cụ thể là: 298.350 tấn gạo, 59.670 tấn thịt lợn hơi, 19.890 tấn thịt gia cầm, 16.500 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 331.500 tấn rau củ, 16.560 thủy sản, thực phẩm chế biến 16.560 tấn, trái cây 238.500 tấn…

Ngày 7/1, đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Thông tin tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội cơ bản có thể đáp ứng nguồn cung thịt lợn, gà, trứng gia cầm, thủy sản (cá).

Đối với các loại nông sản, thực phẩm khác, Thành phố mới đáp ứng được từ 20 - 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Số lượng còn thiếu và các sản phẩm đặc sản vùng miền được Hà Nội nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Hà Nội đã ban hành Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm 2024 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.

Số lượng một số mặt hàng đang được các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dự trữ cung ứng phục vụ người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, cụ thể là: 298.350 tấn gạo, 59.670 tấn thịt lợn hơi, 19.890 tấn thịt gia cầm, 16.500 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 331.500 tấn rau củ, 16.560 thủy sản, thực phẩm chế biến 16.560 tấn, trái cây 238.500 tấn…

Hiện, Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo ngành nông nghiệp duy trì phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, đảm bảo nguồn cung tại chỗ và kết nối, khai thác nguồn cung hàng hóa nông lâm thủy sản từ 1.327 chuỗi của các tỉnh, thành phố theo Chương trình phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và UBND thành phố Hà Nội về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo ngành Công Thương ban hành Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, trong đó dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yêu cần chuẩn bị. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dự trữ lượng hàng hóa để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, trong những năm qua, Hà Nội luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển sản xuất nông nghiệp. Thành phố cũng đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, cung cấp thực phẩm chất lượng cao, an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và du khách trong và ngoài nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở NN&PTNT và các sở ngành tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kết nối, xúc tiến tiêu thụ và kiểm soát tốt chất lượng, đảm bảo không để thiếu nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và thành viên đoàn kiểm tra đánh giá cao thành phố Hà Nội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Bộ NN&PTNT về bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Đặc biệt, Thành phố đã có đánh giá chi tiết, kế hoạch cụ thể nhằm chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết cho người dân.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện tốt Chương trình phối hợp về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, để không chỉ đảm bảo nguồn cung và chất lượng nông sản thực phẩm dịp Tết mà còn trong suốt cả năm 2025

P.Ngân

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/ha-noi-san-sang-hang-hoa-phuc-vu-nguoi-dan-dip-tet-nguyen-dan-182898.html