Hà Nội: Thị trường rau xanh 'giảm nhiệt', nguồn cung dồi dào

Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới hôm nay (21-7) tại một số chợ dân sinh, siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, sau vài ngày mặt hàng rau xanh tăng giá, đến hôm nay cơ bản đã 'giảm nhiệt'. Trong khi đó, đại diện các nhà cung cấp, hợp tác xã bảo đảm không thiếu hụt nguồn rau xanh.

Mặt hàng bí xanh tại các chợ giá vẫn cao.

Giá nhiều loại rau xanh đã “giảm nhiệt”

Tại một số chợ dân sinh như chợ Hôm - Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), Ngọc Lâm (quận Long Biên), Châu Long (quận Ba Đình)…, giá hầu hết các loại rau xanh đã giảm so với hai ngày trước. Cụ thể, dưa chuột 15.000 đồng – 18.000 đồng/kg, đỗ đũa 14.000 đồng – 18.000 đồng/kg, rau muống 8.000 đồng - 15.000 đồng/mớ…

Tuy nhiên, một số loại rau củ vẫn giữ mức giá cao, đặc biệt là các loại rau củ có thể để dài ngày được mua nhiều 2 hôm trước như: Bí xanh 20.000 đồng – 25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đến 10.000 đồng/kg, mướp, bầu, khoai tây có giá 15.000 – 18.000 đồng/kg tăng 3.000 đến 5.000 đồng/kg...

Trong khi đó, ghi nhận tại siêu thị BigC Thăng Long, VinMart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng), Aeon Long Biên… hôm nay, lượng người tới mua sắm không nhiều. Nhiều người mua số lượng hàng tăng hơn thường ngày để giảm số lần đi chợ nhưng không có hiện tượng mua tích trữ. Nhìn chung, hàng hóa tại các siêu thị đầy ắp, trong đó mặt hàng rau xanh rất phong phú, nhân viên siêu thị liên tục bổ sung hàng mới.

Bà Nguyễn Thị Sắc, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên mua sắm tại siêu thị Aeon Long Biên cho biết, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, rau, củ trong siêu thị luôn dồi dào, giá không tăng, nên bà chọn mua thực phẩm ở siêu thị. Ghi nhận trong hôm nay, giá rau củ tại các siêu thị vẫn ổn định như: Bí xanh 14.300 đồng/kg, cải thảo 14.000 đồng/kg, cải bắp trắng 12.500 đồng/kg, rau muống 9.500 đồng/gói 500g, cải ngọt 8.500 đồng/gói 500g…

Rau xanh tại siêu thị rất phong phú, giá ổn định.

Bà Trần Thu Quỳnh, Giám đốc Thu mua khu vực miền Bắc, Công ty TNHH Aeon Việt Nam, cho biết, hơn 1 tuần qua, bộ phận thu mua của Aeon Việt Nam đã chủ động làm việc với nhà cung cấp tại khu vực phía Bắc để tăng lượng hàng dự trữ. Đối với nhóm hàng rau quả tươi sống, Aeon Việt Nam tăng thêm trữ lượng từ 200% - 400% tùy mặt hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Bảo đảm không thiếu hụt nguồn cung

Ngày 21-7, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết, hiện nay toàn xã có 220 ha rau an toàn, ngoài ra còn liên kết với vùng sản xuất rau an toàn ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) với diện tích hơn 30 ha. Mỗi ngày, hợp tác xã có thể cung cấp ra thị trường khoảng 40-50 tấn rau các loại từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị. Trong số đó, khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện nay, nguồn cung rau an toàn của hợp tác xã rất dồi dào, phong phú.

Còn theo ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), với quy mô hơn 50 ha, hợp tác xã sản xuất rau ăn lá chiếm hơn 70%, hằng ngày cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn rau các loại. Rau của hợp tác xã được trồng trong nhà màng, nhà lưới nên sản xuất vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào.

Thời tiết thuận lợi, sản xuất rau tại ngoại thành ổn định.

Theo ông Nguyễn Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, nhìn chung tình hình sản xuất rau của bà con xã Yên Viên vẫn ổn định. Còn ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội khẳng định: Ngay cả trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, giao thương khó khăn, Hà Nội cũng không thiếu hụt nguồn rau xanh các loại.

Hiện mỗi tháng Hà Nội có thể cung cấp ra thị trường tới 700.000 tấn rau, củ các loại với hơn 40 chủng loại rau, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, ngay cả khi nguồn cung của các tỉnh về hạn chế.

Bạch Thanh - Tuyền Lâm

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/kinh-te/1006477/ha-noi-thi-truong-rau-xanh-giam-nhiet-nguon-cung-doi-dao