Hà Nội triển khai 8 nhóm giải pháp bảo đảm lương thực cho 10 triệu dân

Triển khai Chương trình hành động số 19-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, UBND TP đã ban hành kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho 10 triệu dân cư trú, sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030.

Kế hoạch vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền ký ban hành nhằm cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tại Nghị quyết số 34/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 1975/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình hành động số 19-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KL/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.

Kế hoạch cũng hướng đến mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội các đoàn thể nhân dân nhằm bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn Hà Nội trong mọi tình huống. Phát huy nguồn lực của các thành phần kinh tế và sự hỗ trợ của Nhà nước để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững…

Đến năm 2030, Hà Nội dự kiến còn khoảng 55.000ha canh tác lúa. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Đến năm 2030, Hà Nội dự kiến còn khoảng 55.000ha canh tác lúa. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Hà Nội định hướng đến năm 2030, diện tích canh tác lúa còn khoảng 55.000ha; sản lượng lúa hàng năm ít nhất 660.000 tấn để làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực cho TP. Bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng với khẩu phần ăn cân đối, khoa học; nâng mức tiêu thụ lương thực; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em…

Để đạt được mục tiêu trên, UBND TP đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền về công tác bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, an ninh lương thực của TP. Tiếp tục cơ cấu lại để phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, không ngừng nâng coa thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Nghiên cứu đối mới cơ chế chính sách bảo đảm an ninh lương thực là nhiệm vụ, giải pháp thứ 3 Hà Nội hướng đến. Cùng với đó là nâng cao khả năng và quyền tiếp cận của người dân đối với lương thực, thực phẩm an toàn, bảo đảm dinh dưỡng. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trình độ nghiên cứu; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ.

3 nhiệm vụ cuối cùng theo kế hoạch của TP nhằm cụ thể hóa mục tiêu an ninh lương thực là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh lương thực. Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đồng thời, thực hiện thu hút các nguồn lực và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh lương thực.

Trọng Tùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-trien-khai-8-nhom-giai-phap-bao-dam-luong-thuc-cho-10-trieu-dan.html