Hà Tĩnh: phát hiện bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm nuôi nước lợ

Kết quả quan trắc, giám sát tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi nước lợ tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cơ quan chuyên môn đã phát hiện bệnh vi bào tử trùng EHP.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm chủ động phòng ngừa bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm nuôi nước lợ

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm chủ động phòng ngừa bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm nuôi nước lợ

Gần đây, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Dịch bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã lấy 18 mẫu tại vùng nuôi tôm nước lợ ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà. Kết quả quan trắc, giám sát, phân tích có 4/18 mẫu dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) với tỷ lệ nhiễm lên đến 22,2%.

Vi bào tử trùng EHP ký sinh trong gan, tụy tôm và nhân lên trong tế bào chất của biểu mô ống gan, tụy, cản trở tôm hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc, chậm lớn, suy giảm sức miễn dịch, sức đề kháng. Mặc dù tôm nhiễm EHP không gây ra hiện tượng chết hàng loạt, nhưng làm giảm năng suất nuôi, gây thiệt hại về kinh tế.

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi tôm

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi tôm

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp quản lý an toàn sinh học, kiểm tra tôm nuôi, nguồn thức ăn và tiến hành xét nghiệm mẫu khi tôm có dấu hiệu nhiễm EHP để xử lý kịp thời. Bổ sung các chất tăng cường miễn dịch, vi lượng, đa lượng vào thức ăn để hỗ trợ tôm phát triển.

Đối với các ao nuôi có phát hiện nhiễm EHP, không xả thải nước nuôi và tôm bệnh ra ngoài môi trường. Căn cứ kích cỡ tôm nuôi và tình hình thực tế để quyết định phương án xử lý tôm nuôi phù hợp. Đối với các ao nuôi chuẩn bị cho vụ nuôi mới cần xử lý đúng quy trình, kỹ thuật, tiến hành khử trùng, phơi đáy ao, hạn chế mầm bệnh. Đối với nguồn tôm giống, cần sử dụng nguồn tôm giống đã được kiểm tra và không nhiễm các tác nhân gây bệnh (EHP, AHPND, IHHNV, WSSV…).

Văn Chương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-tinh-phat-hien-benh-vi-bao-tu-trung-ehp-tren-tom-nuoi-nuoc-lo.html