Hái nấm mọc sau mưa về ăn, 3 người trong gia đình nguy kịch
Sau cơn mưa, anh T. (Quảng Ngãi) vào rẫy hái nấm về nấu cho gia đình ăn. Hơn 12 giờ sau, vợ chồng anh T. và con trai phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 4/5, Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận vợ chồng anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và chị Đinh Thị N. (38 tuổi, ngụ xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng.
Ngày 6/5, bác sĩ CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc, cho biết, thời điểm vào viện người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
Chị N. đang được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tích cực điều trị
“Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Bình thông tin.
Người thân bệnh nhân cho biết, trước đó, gia đình anh T. vào rẫy và hái nấm có màu trắng, vừa mọc sau mưa để về chế biến món ăn tối.
Khoảng 12 giờ sau bữa ăn, lần lượt anh T., con trai (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. Ba người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Ngay sau đó, vợ chồng anh T. cùng con trai được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị, 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, con trai anh T. được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng.
Bác sĩ Bình chia sẻ, tùy theo từng loại nấm mà bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn.
Theo bác sĩ Bình, ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá hủy tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong…
“Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn nấm được trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc.
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.