Hai người nhập viện cấp cứu sau ăn hoa chuông
Ngày 15/11, bác sỹ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cho biết, tối 14/11, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc sau khi ăn hoa chuông.
Cụ thể, 2 bệnh nhân tên L.V.Đ (39 tuổi) ở xã Tràng Các và H.V.L (29 tuổi) ở xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan. Theo các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh, bệnh nhân Đ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu... Còn bệnh nhân L nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, yếu tứ chi.
Qua thông tin từ người nhà, được biết khoảng 19 giờ cùng ngày, bệnh nhân L và Đ đã ăn hoa chuông. Sau đó khoảng 1 giờ, anh L xuất hiện tình trạng nôn nhiều, tứ chi yếu. Anh Đ đã đưa bạn đi cấp cứu. Trên đường đi, anh Đ có biểu hiện hoa mắt, yếu cơ tứ chi, ngã xe, bất tỉnh và được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Qua thăm khám, hai bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán ngộ độc hoa chuông. Hiện tại, bệnh nhân Đ đang được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Bệnh nhân L sức khỏe tiến triển tốt, được xuất viện trong ngày 15/11.
Được biết, cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine, là loại cây thân thảo, có hoa trông giống như hoa loa kèn, màu trắng và vàng. Loài cây này mọc dại và khá phổ biến trên địa bàn tỉnh. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc như: ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa… Do đó, khi bị ngộ độc thường có biểu hiện: nhẹ thì đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Trong trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tri giác, có ảo giác, kích thích, vật vã, hôn mê, môi và tứ chi tím tái, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/hai-nguoi-nhap-vien-sau-an-hoa-chuong-5028601.html