Hai người tử vong trong vụ ngộ độc methanol

Chiều 28-8, đồng chí Đặng Văn Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang cho biết thêm một trường hợp tử vong trong vụ ngộ độc methanol.

Các bệnh nhân ngộ độc methanol được tích cực điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Các bệnh nhân ngộ độc methanol được tích cực điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Trường hợp tử vong là ông N.T.H (44 tuổi), ngụ phường Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Ông H là 1 trong 3 trường hợp nhập viện do ngộ độc thức uống có cồn nghi là methanol nhập viện Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vào tối ngày 20-8 và sáng 21-8. Ông H nhập viện với tình trạng sùi bọt mép, tím tái tay chân, suy hô hấp, toan chuyển hóa nặng.

Sau khi nhập viện, ông H được lọc máu IHD cấp cứu tại Khoa Thận lọc máu, sau đó chuyển lại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe diễn biến nặng, không hồi phục, xuất huyết não, có biểu hiện không qua khỏi, người nhà xin xuất viện và ông H tử vong chiều ngày 28-8.

Trước đó, ngày 22-8, ông N.H.T (39 tuổi), ngụ phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá có biểu hiện không qua khỏi, người nhà xin xuất viện và ông T tử vong cùng ngày.

Như vậy, 3 trường hợp nhập viện do ngộ độc thức uống có cồn nghi là methanol, đã có 2 trường hợp tử vong, 1 trường hợp dần hồi phục sức khỏe.

Theo điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang, vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 19-8 tại công trình D7 - căn 20 đường số 2, khu đô thị Tây Bắc, phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá. Sau khi nhận tiền lương, các công nhân tập hợp nhậu khoảng 10 người với các món ăn như lẩu cù lao, bún và rượu trắng. Sau khi ăn và uống vài ly, những người khác ra về, còn lại ba người nhậu đến tối.

Ngày 22-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang phối hợp các đơn vị chức năng thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thu thập thông tin vụ ngộ độc, đồng thời lấy 1 mẩu rượu còn sót lại tại công trình, 1 mẩu do cơ sở bán rượu cung cấp gửi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm mẩu rượu còn sót lại tại công trình hàm lượng methanol 871973 mg/l ethanol 100 độ vượt mức giới hạn theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7043:2013 rượu trắng (mức giới hạn cho phép rượu trắng chưng cất không lớn hơn 2000 mg/l). Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang kết luận đây là vụ ngộ độc rượu do hàm lượng methanol vượt mức giới hạn theo tiêu chuẩn trên 435 lần.

Tin và ảnh: VĨ AN

Nguồn Kiên Giang: https://baokiengiang.vn/thoi-su/hai-nguoi-tu-vong-trong-vu-ngo-doc-methanol-16387.html