Hàn Quốc: Tiến hành đợt kiểm tra chưa từng có đối với hải sản nhập khẩu

Động thái này được đưa ra sau khi Nhật Bản thông báo thời điểm xả nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương vào tháng 8 tới.

Một người dân tham gia quá trình kiểm tra độ an toàn của hải sản tại thành phố cảng miền nam Tongyeong ngày 27.6. Ảnh: Yonhap

Một người dân tham gia quá trình kiểm tra độ an toàn của hải sản tại thành phố cảng miền nam Tongyeong ngày 27.6. Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra đặc biệt “chặt chẽ chưa từng có” đối với các sản phẩm hải sản nhập khẩu do lo ngại về kế hoạch xả nước nhiễm xạ của Nhật Bản từ nhà máy điện hạt nhân bị Fukushima, Bộ Đại dương nước này cho biết hôm 5.7.

Thứ trưởng Bộ Đại dương Hàn Quốc Park Sung-hoon cho biết, cuộc thanh tra chuyên sâu kéo dài 100 ngày sẽ bắt đầu trong tháng này để kiểm tra xem các nhà nhập khẩu, nhà phân phối và nhà bán lẻ có ghi đúng nguồn gốc của các mặt hàng hải sản chính nhập khẩu từ như sò điệp, cá tráp biển và mực biển hay không, Thứ trưởng Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc Park Sung-hoon cho biết trong cuộc họp báo về vấn đề Fukushima.

Quyết định của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Nhật Bản có được chấp thuận từ Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima bị sóng thần tàn phá, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Hàn Quốc, Trung Quốc và cư dân địa phương.

Trước đó, hôm 4.7, IAEA đã trao bản báo cáo của cơ quan này cho Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong đó khẳng định, các kế hoạch xả thải của Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn và chúng sẽ có “tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường”. Theo trang Nikkei của Nhật Bản, chính phủ nước này có thể sẽ bắt đầu xả nước ra Thái Bình Dương vào tháng tới.

Theo ông Park, cuộc kiểm tra theo kế hoạch sẽ huy động tất cả các nhân viên của Bộ, chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ bờ biển, cũng như các nhóm dân sự và hiệp hội dịch vụ ăn uống. Những người vi phạm các quy tắc sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc, ông Park cho biết.

Những nhà nhập khẩu không đánh dấu quốc gia xuất xứ có thể bị phạt tới 10 triệu won và những người giả mạo nhãn hiệu có thể phải đối mặt với án tù 7 năm hoặc phạt tiền lên tới 100 triệu won (hơn 1,82 tỷ đồng).

“Việc kiểm tra 100 ngày sẽ được tiến hành theo cách chưa từng có để người dân có thể mua và ăn hải sản an toàn mà không phải lo lắng”, ông Park nói.

Vào tháng 5 và tháng 6, chính phủ đã kiểm tra các kênh phân phối thủy sản nội địa của Nhật Bản và phát hiện 158 nhà bán lẻ không phù hợp hoặc không có nhãn hiệu xuất xứ.

Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ 8 quận gần Fukushima của Nhật Bản vào năm 2013 do lo ngại về mức độ phóng xạ sau sự cố rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng tại Nhà máy điện Fukushima. Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Chung Hwang-keun hôm 4.7 cho biết, nước này sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm đối này cho đến khi mối lo ngại của công chúng về ô nhiễm giảm bớt.

Trong nửa đầu năm nay, Hàn Quốc đã nhập khẩu 10.710 tấn hải sản từ Nhật Bản, chiếm 2% tổng kim ngạch nhập khẩu hải sản của nước này.

Quỳnh Vũ

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/the-gioi-24h/han-quoc-tien-hanh-dot-kiem-tra-chua-tung-co-doi-voi-hai-san-nhap-khau-i335037/