Hàng loạt vụ nghi ngộ độc tại Bình Thuận: Sở Y tế đưa ra giải pháp

Trước hàng loạt vụ việc du khách đến với Bình Thuận bị nghi ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có phản hồi với Người Đưa Tin về các giải pháp liên quan.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đang trong quá trình làm việc

Liên quan đến vấn đề liên tiếp xảy ra các vụ việc du khách khi đến du lịch tại Bình Thuận đã xảy ra các vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trao đổi với Người Đưa Tin vào ngày 1/8, ông Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, hiện tại, các phòng chuyên môn về an toàn thực phẩm của Sở Y tế đang tổng hợp kết quả điều tra, đồng thời đã gửi các mẫu thức ăn lưu đã thu thập đến cơ sở kiểm nghiệm để kiểm nghiệm đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

"Thanh tra Sở đang trong quá trình làm việc, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Khi có kết quả kiểm nghiệm, Sở Y tế sẽ đánh giá, kết luận vụ việc và đề ra hướng xử lý tiếp theo", ông Tòng cho biết thêm.

Bác sĩ thăm khám cho các du khách nghi ngộ độc thực phẩm . Ảnh: D.T

Bác sĩ thăm khám cho các du khách nghi ngộ độc thực phẩm . Ảnh: D.T

Về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trên trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận thông tin, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện theo Quyết định số 36/2022/QĐ-UBND ngày 28/11/2022 của UBND tỉnh về quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Sở Y tế với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh luôn kịp thời tham mưu UBND tỉnh hoặc tổ chức triển khai thực hiện theo thẩm quyền các hoạt động quản lý về an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Bộ, ngành trung ương.

Theo đó, hàng năm từng sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn theo từng lĩnh vực nhiệm vụ được giao; tăng cường kiểm tra, thanh tra theo quy định đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề có liên quan về an toàn thực phẩm, đặc biệt triển khai tốt các hoạt động phối hợp liên ngành nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực về quản lý nhà nước đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tăng cường tổ chức thanh tra đột xuất

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Bá Tòng cũng cho hay: "Bên cạnh đó, các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm của ngành và địa phương được thực hiện định kỳ và đột xuất theo phân công, phân cấp. Theo đó, Thanh tra Sở tăng cường tổ chức thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm. Sở Y tế triển khai các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, resort... theo kế hoạch. Các địa phương triển khai các hoạt động thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh cá thể và thức ăn đường phố".

Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra một nhà hàng tại Bình Thuận.

Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra một nhà hàng tại Bình Thuận.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Tòng, tỉnh Bình Thuận là địa phương phát triển mạnh về du lịch. Từ những vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã có giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, mang lại sự an tâm cho du khách.

Cụ thể, Sở Y tế sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông để tăng cường công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm nâng cao ý thức chấp hành về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, đặc biệt các cơ sở phục vụ đông khách, phục vụ khách đoàn đông người, các cơ sở có nguy cơ cao về vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Liên tiếp xảy ra các vụ nghi ngờ ngộ độc

Mới đây nhất, ngày 27/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa An Phước. Theo đó, đoàn khách của Công ty Hòn Gai Tour (182 người) có chuyến du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (địa chỉ 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết) từ trưa ngày 26/7 đến trưa ngày 28/7. Đoàn khách này ăn vào chiều tối ngày 26/7 lúc 18h30 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng ngày 27/7, Đoàn ăn sáng lúc 6h30 phút (buffer) tại Resort Sailing Bay Mũi Né với số lượng 182 người ăn. Ăn trưa ngày 27/7 với số lượng 176 người vào lúc 11h30 cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.

Ca nhập viện đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa An Phước vào lúc 15h5 ngày 27/7, với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn ói. Sau đó, có nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9h30 ngày 28/7. Như vậy, tại Bệnh viện Đa khoa An Phước ghi nhận đến 9h30 ngày 28/7, tổng số người mắc nhập viện là 48 người. Một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã xuất viện. Đến 13h30 ngày 28/7 đã xuất viện tổng cộng 43 người, sức khỏe ổn định. Hiện, các ca bệnh nghi ngộ độc trong vụ việc này đều đã xuất viện.

Trước đó, ngày 15/7/2023, tại Khoa Hồi sức Cấp cứu ở Trung tâm y tế Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 10 bệnh nhân trong đoàn du khách là nhân viên y tế của một trung tâm y tế tại Tp.HCM đi du lịch tại Hàm Tiến, Tp.Phan Thiết. Đoàn khách này gồm khoảng 60 người đến du lịch tại Hàm Tiến và lưu trú tại một resort trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, Tp.Phan Thiết. Sau khi hàng loạt du khách trong đoàn này có dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy, khoảng 10 người có dấu hiệu nặng được đưa đến Trung tâm y tế Tp.Phan Thiết cấp cứu.

Ngày 12/5/2024, Sở Y tế Bình Thuận nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà hàng Hồng Vinh do Công ty Viettravel tổ chức đi du lịch tại Hàm Tiến (phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết). Sở Y tế đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám sát thu thập thông tin, kết quả sơ bộ.

Cụ thể, đoàn khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h30 ngày 12/5 với thực đơn như sau: Hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỹ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng là nho Mỹ. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về Resort Sealion nghỉ nghơi, sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.

Đến sáng 13/5, có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7h30 ngày 13/5 tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Vụ nghi ngờ ngộ độc tại Hàm Tiến có 750 người ăn, 51 người mắc và xuất viện sức khỏe ổn định, không có tử vong.

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hang-loat-vu-nghi-ngo-doc-tai-binh-thuan-so-y-te-dua-ra-giai-phap-204240801171128661.htm