Hàng trăm nhà hàng, quán bar Nhật Bản phá sản vì dịch Covid-19

Số lượng các doanh nghiệp phá sản do đại dịch Covid-19 tăng mạnh tại Nhật Bản trong những tháng vừa qua. Các nhà hàng và quán bar là hai trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Nikkei Asian Review, số vụ phá sản do đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng 49% so với một năm trước đó, khi ghi nhận 121 vụ trong tháng 8 vừa qua.

Số lượng các doanh nghiệp phá sản do đại dịch Covid-19 tăng mạnh tại Nhật Bản trong những tháng vừa qua. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo kết quả khảo sát của hãng nghiên cứu Tokyo Shoko Research, tính từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, số vụ phá sản do dịch Covid-19 gây ra đã lên tới 1.026 vụ, chiếm khoảng 26% tổng số vụ phá sản tại Nhật Bản.

Trong đó, các ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 204 doanh nghiệp phá sản, tương đương với 20% là nhà hàng và các quán bar. Nguyên nhân là do doanh thu sụt giảm khi chính quyền Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch phức tạp.

Chỉ trong riêng tháng 7, có đến 138 doanh nghiệp phá sản do dịch Covid-19. Con số này duy trì ở trên mức 100 kể từ tháng 1 đến nay. Ngoài ra, các ngành như xây dựng, may mặc, sản xuất và chế biến thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trong bởi dịch bệnh.

Số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày tại Nhật Bản đã giảm từ khoảng 25.000 ca/ngày hồi cuối tháng 8 xuống còn 12.000 ca/ngày vào đầu tháng 9 này.

Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội người khuyết tật Tokyo – diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay – không tạo thêm doanh thu cho các chủ nhà hàng và quán bar do không được phép phục vụ rượu và bị giới hạn giờ hoạt động.

Trước kia, người dân Nhật Bản vẫn ôm hy vọng sự kiện lớn này sẽ giúp khôi phục nền kinh tế sau hai năm dịch bùng phát. Tuy nhiên, mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi khán giả không được phép tham gia sự kiện và các vận động viên cũng không thể rời Làng Olympic.

“Tôi lo rằng ngay cả khi được phép hoạt động trở lại, các khách hàng cũng không quay lại quán của tôi”, anh Tadayuki Susumu, chủ quán bar nhỏ ở phương Setagaya (Tokyo), chia sẻ.

“Sức chịu đựng của ngành dịch vụ đã đạt đến giới hạn. Chúng tôi đang phải chứng kiến những người đồng nghiệp của mình tuyên bố phá sản và đóng cửa nhà hàng”, ông Takeshi Ninoyu, Giám đốc đại diện của Japan Gastronomy Renaissance, chia sẻ.

“Chi tiêu của người tiêu dùng có thể vẫn bế tắc”, ông Ryutaro Kono, nhà kinh tế trưởng tại BNP Paribas, cho rằng người tiêu dùng vẫn sẽ thận trọng về chi tiêu trong tháng 9 năm nay.

Hương Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hang-tram-nha-hang-quan-bar-nhat-ban-pha-san-vi-dich-covid-19-post155790.html