Hấp dẫn Hội thi bánh chưng, bánh giầy ở Lễ hội Côn Sơn, Kiếp Bạc
Bánh chưng, bánh giầy là những vật phẩm quý để dâng cúng Tổ tiên, trở thành biểu tượng của các giá trị văn hóa dân tộc, có vị trí đặc biệt trong tâm thức cộng đồng người Việt. Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc nhằm chọn ra những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất để dâng lên Đức Thánh Trần, Đức Nguyễn Trãi, bánh chay được dâng lên Đức Phật ở chùa Côn Sơn và làm vật phẩm để tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc Thánh nhân, các Đức Phật Tổ, Tam Tổ Trúc Lâm.
![Các nghệ nhân thực hiện phần thi gói bánh chưng.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_11_14_51451226/01104d60782e9170c83f.jpg)
Các nghệ nhân thực hiện phần thi gói bánh chưng.
Chiều 12/2, tại sân chùa Côn Sơn diễn ra phần thi giã bánh giầy trong khuôn khổ Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc thu hút sự tham gia cổ vũ của hàng nghìn người dân và du khách.
Phần thi giã bánh giầy có sự góp mặt của 6 đội thi đến từ các địa phương trong tỉnh. Mỗi đội gồm 6 nghệ nhân là những người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật làm bánh giầy, cùng khoác lên mình những bộ trang phục lễ hội rực rỡ, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
![Phần thi giã bánh giầy thu hút đông đảo du khách tham gia cổ vũ.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_11_14_51451226/9d87d3f7e6b90fe756a8.jpg)
Phần thi giã bánh giầy thu hút đông đảo du khách tham gia cổ vũ.
Khởi đầu phần thi là màn đua đun nước để đồ xôi. Mỗi đội phải chuẩn bị 1 bếp kiềng, 1 nồi đồ xôi và bộ dụng cụ giã bánh. Ngay sau khi xôi chín, các đội khẩn trương đưa vào vị trí giã và thi nhau giã, luyện xôi thành bánh. Thời gian cho mỗi đội hoàn thành 5 chiếc bánh giầy là 50 phút, bao gồm tất cả các công đoạn: đồ xôi, giã bánh và trang trí.
Sau khi hoàn thành, mỗi chiếc bánh giầy được dán các từ mang ý nghĩa tốt lành như “Phúc”, “Lộc”, “Thọ” bằng màu đỏ tươi, bắt mắt chứa đựng thông điệp cầu mong một năm may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi người.
Sáng cùng ngày, tại khu chùa Côn Sơn, phần thi gói bánh chưng thu hút hơn 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương tham gia tranh tài. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2025.
Phần thi gói bánh chưng, mỗi đội gồm 5 thành viên phải hoàn thành gói 10 chiếc bánh chưng (5 chiếc bánh mặn và 5 chiếc bánh chay) trong thời gian 15 phút. Bánh sau khi hoàn thành được ban giám khảo chấm điểm về mặt hình thức trước khi luộc. Điểm chấm tổng thể sẽ dựa trên các tiêu chí thời gian hoàn thành, hình thức, chất lượng. Đội nào làm bánh nhanh, đẹp và ngon, đạt số điểm cao nhất sẽ thắng cuộc.
Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc không chỉ là dịp để tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mà còn thể hiện sự khéo léo, tinh thần đoàn kết và niềm tự hào của người dân Hải Dương. Đây chắc chắn là một trong những điểm nhấn khó quên trong lòng du khách.