Hấp dẫn món sứa muối vẹt
Từ đặc sản chỉ có ở vùng biển, vài năm trở lại đây, món sứa muối vẹt đã xuất hiện tại nhiều hàng quán ở Hải Dương và được nhiều người ưa chuộng.
Sứa muối vẹt được người bán lấy chủ yếu từ vùng biển ở Thái Bình, Hải Phòng, thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 5. Sứa là loài thủy sinh, chứa đến 80% là nước và không để được lâu, vì vậy những người dân vùng biển đã nghĩ ra cách muối sứa với quả vẹt để bảo quản được lâu hơn. Quy trình này khá cầu kỳ và trải qua nhiều công đoạn. Sứa sau khi bắt về dùng máy để đảo đều trong nước từ 8-10 tiếng cho sạch nhớt và bớt vị mặn. Sau đó được muối với quả vẹt ninh nhừ.
Quả vẹt là loại quả đặc trưng chỉ có ở vùng nước lợ. Bình thường quả có màu xanh, nhưng sau khi ninh nhừ sẽ chuyển màu sang đỏ, có mùi hương nồng, vị chát. Muối quả vẹt với sứa giúp sứa không bị tanh, có độ giòn và lên màu đỏ bã trầu. Thời gian muối sứa thường từ 3-4 tuần là có thể sử dụng được.
Tại phố Mạc Thị Bưởi (TP Hải Dương) có 3 hàng bán sứa muối vẹt. Theo những người bán hàng tại đây, năm nay, món sứa muối vẹt được nhiều người tìm đến để thưởng thức, trải nghiệm theo những lời bình luận, giới thiệu trên mạng xã hội TikTok, Facebook.
Ăn cùng với sứa là đậu phụ nướng, cùi dừa, mắm tôm và một số loại rau thơm như kinh giới, tía tô, rau húng… Khi ăn, lấy lá tía tô, kinh giới, gói miếng sứa cùng với đậu phụ nướng và vài lát cùi dừa rồi cuộn lại và chấm kèm với mắm tôm. Miếng sứa mát, thêm vị béo của đậu, vị ngậy, bùi của dừa và chút cay của kinh giới, hương thơm của lá tía tô hòa quyện lại thành một món ăn hấp dẫn.
Theo anh Phạm Quang Đăng, chủ quán bán sứa muối vẹt ở phố Mạc Thị Bưởi, sứa muối vẹt ngon nhất khi ăn kèm với mắm tôm. Mắm tôm phải là loại ngon được vắt chanh, ớt, đánh sủi bọt. Tuy nhiên, với những người không ăn được loại mắm này thì có thể dùng bỗng. Bỗng được nấu từ cà chua, tỏi, ớt, nước cốt dừa, rượu nếp, bột sắn. Bỗng dậy mùi thơm và có độ đặc sánh.
Sứa muối vẹt là món đặc sản của người dân vùng biển, thế nhưng khá kén người ăn, không phải người nào cũng thích. Nhưng với nhiều người, đây lại là một món ăn gây nghiện, nhất định phải thưởng thức mỗi khi vào mùa. Chị Nguyễn Lan Anh ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) là một “tín đồ” của món ăn này. Chị Lan Anh cho biết: “Tôi biết đến món ăn này đã hơn 15 năm nay. Khi về sinh sống tại Hải Dương, vào mùa sứa muối vẹt, lúc các hàng quán bắt đầu bày bán, tôi phải tìm đến để thưởng thức 2-3 lần mỗi tuần. Tôi thích ăn nhất là sứa có nhiều chân bởi độ dai, giòn. Cảm giác miếng sứa mát, giòn sần sật hòa quyện với nước chấm và rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng ngon khó tả, ăn một miếng lại muốn ăn hai, thực sự gây nghiện”.
Tại Hải Dương, sứa muối vẹt được bán từ 25.000-35.000 đồng/suất. Ngoài ra, sứa muối vẹt còn được bán theo cân với giá từ 70.000 đồng/kg và 90.000 đồng/kg (kèm theo chân sứa). Theo đại diện cửa hàng thực phẩm ST Food ở phường Nhị Châu (TP Hải Dương), khi vào mùa, có nhiều khách hàng đến cửa hàng tìm mua sứa muối vẹt, mỗi ngày cửa hàng này bán ra 10-20 kg.
Anh Đăng cho biết: “Năm nay, tôi mới bắt đầu bán sứa muối vẹt vì thấy món ăn này trở thành xu hướng được nhiều người tìm kiếm, trải nghiệm. Tôi lấy sứa muối vẹt tại một cơ sở ở vùng biển Diêm Điền (Thái Bình). Tính từ đầu tháng 3 đến nay, tôi đã bán được hơn 1,5 tấn sứa muối vẹt. Vào lúc cao điểm, quán của tôi đón từ 70-100 lượt khách/ngày. Thời điểm này cũng đang vào lúc cuối mùa nên những người yêu thích món này nên tranh thủ thời gian tới thưởng thức”.
Sứa muối vẹt là một món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho ngày hè. Ăn sứa giúp bổ sung đạm cho cơ thể. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này, thực khách cần lưu ý tới nguy cơ dị ứng do trong sứa có chất gây dị ứng (ngứa, nổi mề đay). Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai không nên ăn món này.
Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/hap-dan-mon-sua-muoi-vet-382402.html