Hạt dẻ nước, loại củ xấu xí nhưng cực nhiều công dụng

Củ năng hay hạt dẻ nước được cho là không chỉ vượng phong thủy mà còn mang lại vô vàn lợi ích về sức khỏe.

Trong kho tàng thực vật phong phú của vùng nông thôn, củ năng tựa như một viên ngọc bích rực rỡ, tỏa ra sức hấp dẫn độc đáo. Nó không chỉ được cho là có khả năng vượng phong thủy mà còn mang lại vô vàn lợi ích khi thưởng thức, giúp nhuận tạng phủ, thanh nhiệt giải độc, tiêu thực hóa đàm, thực sự là một loại thực phẩm quý giá không thể bỏ qua trong mùa đông.

Củ năng, còn được biết đến với những tên gọi khác như mã thầy, địa lật, vĩ lê, là một loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc dưới nước thuộc chi Cỏ lồng đèn. Tên gọi "mã thầy" xuất phát từ hình dáng bên ngoài của nó trông giống móng ngựa; còn tên gọi "địa lật" là do nó không chỉ có hình dáng giống hạt dẻ mà còn tương đồng với hạt dẻ về tính vị, thành phần và công dụng, lại mọc ở dưới bùn. Chính vì vậy, củ năng còn được gọi là hạt dẻ nước.

Củ năng. (Ảnh: Sohu)

Củ năng. (Ảnh: Sohu)

Nói về việc củ năng giúp vượng phong thủy, mặc dù không có cơ sở khoa học xác thực, nhưng trong văn hóa truyền thống, nó thường được coi là một vật cát tường. Củ năng tròn trịa đầy đặn, tượng trưng cho sự đoàn viên và viên mãn. Đặt củ năng trong nhà có lẽ sẽ mang đến cho mọi người một kỳ vọng tốt đẹp về mặt tâm lý, giúp cho gia đạo tràn đầy bầu không khí ấm áp và hài hòa.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến củ năng được ca ngợi chính là giá trị dinh dưỡng và công dụng dược liệu tuyệt vời của nó. Củ năng có vị ngọt thanh mát, giòn tan, nhiều nước, dù ăn sống hay chế biến chín đều mang đến một hương vị đặc biệt.

Củ năng khi được gọt bỏ lớp vỏ. (Ảnh: Sohu).

Củ năng khi được gọt bỏ lớp vỏ. (Ảnh: Sohu).

Về mặt bồi bổ tạng phủ, củ năng có công lao không nhỏ. Thời tiết mùa đông hanh khô dễ gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể. Trong khi đó, củ năng lại rất giàu các thành phần dinh dưỡng, có thể cung cấp dưỡng chất và bảo vệ các tạng phủ, giúp duy trì trạng thái hoạt động tốt.

Đối với những người dễ bị nóng trong người, củ năng lại càng là một vị thuốc quý. Nó có khả năng thanh nhiệt giải độc, loại bỏ sự bồn chồn và nóng bức trong lòng. Vào những ngày đông giá lạnh, nếu cảm thấy khô miệng, háo nước, tâm trạng bất an, chỉ cần ăn vài củ năng là có thể cảm nhận được một luồng khí mát mẻ lan tỏa trong cơ thể, giúp con người lấy lại sự bình tĩnh và thoải mái.

Đồng thời, củ năng còn có công dụng kỳ diệu trong việc tiêu thực, long đờm. Vào mùa đông, mọi người thường ăn ngon miệng hơn, lượng vận động tương đối giảm đi, dễ dẫn đến tình trạng tích tụ thức ăn. Các thành phần hiệu quả trong củ năng có thể thúc đẩy tiêu hóa, giúp dạ dày và ruột hoạt động nhuần nhuyễn, làm giảm sự khó chịu do tích tụ thức ăn gây ra. Còn đối với những người bị ho có đờm, củ năng có thể hóa đờm, giảm ho, giúp cho việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cách chế biến củ năng. Có thể gọt vỏ ăn trực tiếp như trái cây, thưởng thức vị ngọt thanh mát nguyên bản, cũng có thể dùng để nấu canh, kết hợp với sườn, ngô và các nguyên liệu khác, nấu thành một nồi canh thơm ngon, bổ dưỡng, thậm chí có thể làm thành bánh củ năng, mềm dẻo, thơm ngọt, là một món điểm tâm ngon miệng sau bữa ăn.

Tóm lại, củ năng với sức hấp dẫn độc đáo của mình đã trở thành một ứng cử viên sáng giá trong số các loại thực phẩm mùa đông. Nó không chỉ mang đến những hy vọng tốt đẹp về mặt phong thủy mà còn bảo vệ sức khỏe của chúng ta trong quá trình thưởng thức. Trong mùa đông lạnh giá này, hãy để củ năng trở thành món quen thuộc trên bàn ăn của chúng ta, tiếp thêm sự ấm áp và sức sống cho cơ thể, tận hưởng món quà quý giá này từ thiên nhiên.

Bích Hậu (Theo Sohu)

Nguồn Vietnamdaily: https://vietnamdaily.kienthuc.net.vn/hitech-xe/hat-de-nuoc-loai-cu-xau-xi-nhung-cuc-nhieu-cong-dung-260270.htm