Nghề làm muối ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: LT.
Cánh đồng muối Tam Hòa, thuộc xã Hòa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) những ngày cuối tháng 5 nắng như đổ lửa. Thời điểm này cũng là mùa thu hoạch chính vụ của bà con diêm dân. Họ tranh thủ những ngày nắng nóng để ra đồng làm muối, nắng càng to hạt muối thu hoạch càng chất lượng. Ảnh: LT.
Theo các diêm dân, nghề làm muối ở Hòa Lộc đã có cách đây khoảng 50 năm. Nơi đây, từng là vựa muối lớn ở Thanh Hóa, nhộn nhịp kẻ bán người mua. Ảnh: LT.
Những năm gần đây, diện tích làm muối ngày càng thu hẹp cũng bởi nghề làm muối lắm khó nhọc. Hiện chỉ còn người già vẫn thủy chung đeo đẳng với nghề. Ảnh: LT.
Đang là mùa thu hoạch nên diêm dân tranh thủ lúc nắng nóng nhất để ra đồng. Họ mang theo xẻng, bàn đẩy, gáo múc nước, rổ đựng ra ruộng muối làm việc. Ảnh: LT.
Để làm ra hạt muối cũng trải qua lắm công đoạn. Việc đầu tiên cần làm là xử lý nền đất cho thật chặt để hạn chế tối đa nước biển thấm xuống nền. Tiếp theo là công đoạn phơi cát đã được ngâm nước biển. Ảnh: LT.
Khi cát khô, trên từng hạt cát sẽ kết tinh những hạt muối nhỏ, người ta dùng xẻng xúc cát đã được phơi khô vào các hố và nén thật chặt. Sau đó, đổ nước biển vào và lắng lấy nước muối. Cuối cùng là đổ nước muối đã được lắng kỹ vào nền ruộng xi măng. Sau khi phơi gần một ngày, muối sẽ lên hạt thì cũng là thời điểm thu hoạch. Ảnh: LT.
Bà Phạm Thị Loan (71 tuổi) hồ hởi cho biết, nghề làm muối đã gắn bó với bà hàng chục năm qua. Năm nay, gia đình bà Loan làm khoảng 10 sào muối. Mặc dù, khó nhọc song bà Loan vẫn tranh thủ ra đồng lúc nắng nóng để thu hoạch muối. Ảnh: LT.
Trung bình, mỗi ngày các diêm dân làm việc trên các ruộng muối từ 4-5 tiếng. Mỗi người có thể thu hoạch khoảng 100 kg muối hạt. Với giá bán hiện tại khoảng 2.000 – 2.500 đồng/kg, họ có mức thu nhập từ 200.000 - 250.000 nghìn đồng mỗi ngày. Ảnh: LT.
Lường Toán