HCMC FOODEX 2024 thu hút 400 doanh nghiệp, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự
HCMC FOODEX 2024 hướng tới kết nối đa nền tảng giá trị trong nước và quốc tế giữa doanh nghiệp – cơ quan – tổ chức – công chúng, thu hút các nguồn lực đầu tư, quảng bá hình ảnh ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến Việt Nam, tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm phát triển nhanh và bền vững.
Đó là thông tin ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM - ITPC nhấn mạnh tại họp báo thông tin Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực - Thực phẩm TP.HCM 2024 (HCMC FOODEX 2024) vào sáng 16/4/2024.
Sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC từ ngày 15 - 18/5/2024 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển”, dự kiến quy tụ khoảng 500 gian hàng đến từ 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế.
Theo ông Lữ, HCMC FOODEX 2024 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.
Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất. Từ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, ông Lữ nhấn mạnh.
Điểm nổi bật của triển lãm năm nay là hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) trong 3 phiên kết nối chính là doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các kênh thương mại điện tử và doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các nhà mua hàng (buyers) quốc tế.
Tại không gian triển lãm, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên - xanh - bền vững và các nhóm ngành liên quan.
Ngoài ra, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, chương trình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề gồn các hội thảo chuyên đề, chương trình kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến với các nhà mua hàng trong nước và quốc tế…
Điểm nhấn của chương trình là cuộc thi nấu ăn chủ đề “Hồn Việt trong ẩm thực đương đại” do Ban tổ chức HCMC FOODEX 2024 phối hợp với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thực hiện. Chương trình mong muốn kết hợp quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản của Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực, tạo ra một hướng đi đem lại hiệu quả và ấn tượng mạnh tới khách tham quan, ông Lữ cho hay.
Hữu Long