Hé lộ nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt sau tiệc Trung thu ở TPHCM
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, Sở Y tế TPHCM phát thông báo cho biết.
Sáng 4/10, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức cuộc họp giữa các chuyên gia của ngành y tế TP về vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức khiến 1 bé gái 6 tuổi tử vong, nhiều trẻ em khác cũng nhập viện cấp cứu.
Qua nghe tổ công tác báo cáo kết quả điều tra dịch tễ các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp này, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của ngành y tế TPHCM nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học.
Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc).
Nói về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau khi ăn bánh su kem, các chuyên gia cho rằng khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).
“Điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.
Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà bánh đã bị nhiễm khuẩn trước đó”, Sở Y tế TPHCM thông tin.
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TPHCM xử lý).
Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, BS Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của BV Nhi Đồng 1 cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.
Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu, nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.
Theo Sở Y tế TPHCM, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khỏe đều ổn định.
Qua xác minh làm rõ, trước đó, chị Đinh Thị T.T. (ngụ quận Bình Thạnh) đã tài trợ cho chương trình Tết Trung thu và đặt mua 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng phân phối bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Theo đó, cửa hàng bánh Givral – thuộc Công ty Cổ phần bánh Givral có trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM.
Như CAO đưa tin, ngày 29/9, tại chung cư Palm Heights, phường An Phú, TP Thủ Đức tổ chức Trung thu cho trẻ em trong khu dân cư. Mẹ bé P.Q.N (6 tuổi) là tạp vụ tại chung cư này, sau khi buổi lễ kết thúc, chị được cư dân cho 2 bánh trung thu cùng bánh su kem của ban tổ chức.
Người mẹ mang bánh về phòng trọ, để trên bàn, sáng hôm sau cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn, ba mẹ con chị đều bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Đi khám tại phòng khám gần nhà, mẹ con chị mua thuốc uống nhưng không đỡ.
Sáng 1/10, ba mẹ con chị đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám, được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, kê toa và mua thuốc uống, về nhà theo dõi.
Đến chiều tối bé P.Q.N vẫn liên tục nôn ói, kèm tím tái, gia đình vội đưa bé đi cấp cứu. Trên đường đi bé ngưng thở, tử vong.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, bệnh nhi P.Q.N nhập viện lúc 23 giờ 46 ngày 1/10 trong tình trạng hôn mê sâu, không bắt được mạch, không có nhịp tim, huyết áp không đo được, da lạnh, tím tái, mất phản xạ toàn thân và xác định đã tử vong.
Liên quan đến vụ việc, tính đến ngày 3/10, ghi nhận 48 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó 19 người nhập viện sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng Trung thu tối 29/9.