Hệ thống xử lý khói thải từ quán nướng thức ăn bên đường
Em Bùi Bá Phú (học sinh Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Long Khánh) cho hay, hàng ngày đi học, em thấy trên các tuyến đường: Hồ Thị Hương, Hùng Vương, Hoàng Diệu của thành phố Long Khánh có nhiều quán ăn nướng thức ăn và phả khói ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Không những thế, có những quán nướng còn để các ống khói phả thẳng vào người đi đường gây cảm giác khó chịu và hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.
Từ thực tế trên, Bá Phú và Đinh Thảo My đã mày mò nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm Hệ thống xử lý khói thải CO, CO2 tại các quán nướng bằng nước vôi trong và xơ dừa. Giải pháp này được Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai đánh giá cao về tính sáng tạo, ý thức bảo vệ môi trường và khả thi cao.
Theo Bá Phú, qua sách báo, em được biết, con người nếu tiếp xúc thường xuyên với khói bụi từ thịt nướng có thể bị các bệnh ho kéo dài, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn. Những bệnh này đều phải điều trị lâu dài và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, các em mong muốn tạo ra một sản phẩm để hút khói, không cho khói thải ra môi trường.
Hệ thống gồm có quạt, ống hút bụi bằng nhựa, nước vôi trong để lọc khí CO và CO2, than hoạt tính và xơ dừa để lọc bụi, cảm biến khói để hút khói.
Về cơ chế hoạt động, Thảo My chia sẻ, khi có khói xuất hiện, cảm biến sẽ nhận biết, chuyển khói đến quạt hút. Quạt hút được kích hoạt và hút khói thải vào hệ thống ống bên trong. Khói thải truyền đến lớp than hoạt tính để lọc khói và bụi. Khí CO và CO2 không được lọc bằng xơ dừa và than hoạt tính sẽ đi xuống hệ thống lọc nước vôi trong. Nước vôi trong có khả năng hấp thụ hoàn toàn khí CO2 bằng phản ứng hóa học.
Hệ thống lọc khói bụi này có thể hoạt động tốt ở các quán nướng có quy mô nhỏ và vừa. Hệ thống đi vào hoạt động sẽ làm giảm lượng khói thải ra môi trường, bảo vệ sức khỏe cho những người sống xung quanh các quán nướng và người đi đường, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Tiến sĩ Phan Thị Phẩm, Trưởng bộ môn Khoa học môi trường, Khoa Khoa học và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Lạc Hồng, thành viên Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2024, nhận xét trên nhiều tuyến phố tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhiều quán nướng mọc lên san sát. Vào các giờ cao điểm, các quán này nướng thức ăn với số lượng lớn, thải ra môi trường một lượng khói không nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tầm nhìn của người đi đường. Giải pháp của các em học sinh rất thiết thực và có khả năng cao áp dụng vào thực tế.