Hiệu quả kinh tế từ mô hình chuỗi thực phẩm A-Z

Ngày 10-12, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm A-Z, giai đoạn 2016-2020.

Các đại biểu tham quan khu giết mổ của Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai).

Theo ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai), với diện tích 5ha, quy mô 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, năm 2016, Hợp tác xã Hoàng Long là một trong số ít các đơn vị được UBND thành phố lựa chọn là đối tượng chính tham gia Dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020”, thực hiện mục tiêu hoàn thiện mô hình chuỗi thực phẩm A-Z từ chăn nuôi tới giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, Hợp tác xã sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua... Với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm, cung cấp cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày, Hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn và 3 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, từ kết quả của Hợp tác xã Hoàng Long, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phát triển nông nghiệp tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn, kết nối chính sách để nhân rộng mô hình chuỗi khép kín từ sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong kiểm soát, giám sát chất lượng trên thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung xây dựng chuỗi chăn nuôi gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và Chương trình nông thôn mới để tạo việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ chăn nuôi... từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chăn nuôi của Thủ đô.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/985769/hieu-qua-kinh-te-tu-mo-hinh-chuoi-thuc-pham-a-z