Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường.

Tại Trung Quốc, Bộ Giáo dục, Cơ quan Quản lý thị trường và Ủy ban Y tế quốc gia yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm. Ba cơ quan này khuyến khích các trường mời phụ huynh đến ăn cùng để lấy ý kiến đóng góp.

Nhật Bản, thực đơn bữa trưa được các chuyên gia dinh dưỡng cung cấp để đảm bảo rằng học sinh được ăn những bữa cân bằng, lành mạnh và an toàn. Các bữa ăn đều được chế biến từ thực phẩm tươi sống (không được dùng đồ đông lạnh hoặc chế biến sẵn) chứa 600 đến 700 calo và bao gồm thịt hoặc cá và rau.

Chính phủ Anh yêu cầu tất cả các trường học cung cấp đồ ăn thức uống lành mạnh, ngon miệng và bổ dưỡng cho học sinh trên cơ sở quy định Thực phẩm học đường năm 2014. Quy định cũng yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm, những người phục vụ ăn uống trong trường học phải hiển thị thông tin về các thành phần gây dị ứng trên nhãn thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị cung cấp thực phẩm phục vụ bữa ăn cho các em học sinh phải đưa ra bằng chứng tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất cho cơ quan có thẩm quyền

Ở cấp liên bang Mỹ, các quy định được đặt ra để đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng tối thiểu trong bữa ăn học đường. Đạo luật Tái ủy quyền dinh dưỡng trẻ em (hay Đạo luật Không để trẻ em đói và không khỏe) điều chỉnh thực đơn các bữa ăn ở trường và tất cả các chương trình dinh dưỡng cho trẻ em trên toàn quốc. Đạo luật này cũng đưa ra các nguyên tắc về thực phẩm nào được phép và không được phép, đồng thời cũng cho biết số tiền mà các trường sẽ nhận được như một khoản hỗ trợ cho các bữa ăn.

Thực hiện : Quang Trịnh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hieu-truong-o-trung-quoc-an-cung-hoc-sinh-nhat-cam-truong-nau-do-dong-lanh