Hồ Con Rùa, chợ Hồ Thị Kỷ bán mang về, giới trẻ tìm góc vắng ăn vặt
Sau giãn cách, những nơi ăn vặt quen thuộc của giới trẻ TP.HCM như hồ Con Rùa, chợ Hồ Thị Kỷ đã khá đông đúc nhưng chưa thể náo nhiệt như trước đây.
Chạy xe một vòng quanh hồ Con Rùa (quận 3) lúc chiều tối, Bảo Chi (23 tuổi, TP Thủ Đức) và Anh Quốc (21 tuổi, quận Gò Vấp) ngạc nhiên khi thấy cảnh vắng vẻ khác thường tại tụ điểm đình đám với giới trẻ Sài thành này.
Khu vực quanh hồ chỉ lác đác vài nhóm bạn ngồi ghế đá trò chuyện, các gánh hàng rong, ăn vặt quen thuộc lại vắng bóng.
Bắt gặp một quầy hàng phía bên đường, cả hai nhanh chóng tấp xe vào lề, gọi hai chiếc bánh tráng nướng mang đi.
"Sau mấy tháng giãn cách, hôm nay chúng mình mới lên khu trung tâm chơi. Phố xá thay đổi nhiều quá, hai đứa đều bất ngờ khi thấy hồ Con Rùa vắng vẻ vào giờ này", Bảo Chi nói.
Nhiều hàng quán chưa bán lại
Thay vì mua về, ăn trên đường như Bảo Chi và Anh Quân, Hồng Ngọc (24 tuổi, quận 12) với Quốc Ngọc (28 tuổi, quận Gò Vấp) lại chọn một góc vắng người ở khu vực hồ để thưởng thức bánh tráng trộn, trứng nướng mới mua.
Chia sẻ với Zing, Hồng Ngọc không khỏi bất ngờ khi thấy không khí tại địa điểm này đổi khác nhiều sau vài tháng giãn cách.
Trong ấn tượng của cô, khu vực hồ Con Rùa thường đông đúc từ 17h đổ ra, thu hút nhiều người trẻ tới hóng mát, trò chuyện. Khi đó, các gánh hàng rong, bán đủ món ăn vặt thường đậu sát xung quanh, người bán đôi khi còn đông hơn cả người mua.
"Chưa bao giờ mình thấy khu này vắng vẻ, thoáng đãng như bây giờ. Bình thường, mình mà ra chơi vào tầm này thì khó tìm chỗ ngồi 'xịn' thế này lắm. Hai đứa cũng định mua đồ mang đi, song thấy không gian rộng thoáng, mọi người ngồi xa nhau nên muốn nán lại 15-20 phút", cô nói.
Cũng tại khu vực này, khoảng 18h, chị Nga (37 tuổi) bắt đầu đẩy xe hàng từ phía bên đường sang đậu sát hồ. Chị vừa sắp xếp đồ đạc, kiểm tra bếp nướng, vừa xịt khuẩn và lau chùi tấm biển hiệu.
Do hôm nay là ngày mở lại bán đầu tiên sau giãn cách, chủ tiệm có chút lo lắng, liên tục nhìn quanh ngóng khách tới mua đồ ăn vặt.
"5 tháng nay, tôi ngừng bán hàng, theo gia đình về quê ở Bến Tre tránh dịch. Tôi vừa lên trên này ngày 17/10, rồi vội chuẩn bị nguyên liệu cho buổi bán hàng đầu tiên", chị kể.
Thấy có khách tới, chị niềm nở chào hỏi, nhanh tay nướng một chiếc bánh tráng và giao cho họ. Vừa làm, chị vừa nói rằng suốt 5-6 năm bán đồ ăn vặt ở khu vực hồ Con Rùa, chưa bao giờ chị phải nghỉ bán lâu như vậy.
"Thành phố giờ vắng vẻ quá, khác hẳn lúc trước dịch, tôi cũng khó bán hàng hơn vì nay chỉ lác đác vài người tới mua mang về. Tôi bán từ 15h đến 22h, nhưng nếu nay vắng vẻ quá thì có thể nghỉ sớm hơn chút. Dịch bệnh vẫn còn, tôi cũng lo nhưng nếu không buôn bán thì khó sống lắm", chị chia sẻ.
Chợ Hồ Thị Kỷ chưa 'hồi sinh'
Trong khi đó, khoảng 17h30 cùng ngày, khu chợ ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10) đã khá đông đúc.
Phước An và Quỳnh Trâm (cùng 21 tuổi) rủ nhau mua một số món ăn vặt trong chợ, sau đó mang đi thưởng thức tại một góc vắng, vốn là nơi dừng đỗ của những chiếc xe ba gác chở hoa tươi. Vì sinh sống ngay sát chợ, An mới biết được vị trí khá yên tĩnh này.
An chia sẻ dù chợ Hồ Thị Kỷ đã buôn bán trở lại, đón khá đông bạn trẻ đến vui chơi, nhưng chưa thể nhộn nhịp như giai đoạn trước dịch. Đặc biệt, nhiều quán ăn ngon nổi tiếng ở chợ vẫn chưa mở lại, khiến nhiều thực khách tiếc nuối.
"Ngày trước, các quán bày sạp ra giữa đường, khách hàng đông đúc, chen nhau di chuyển. Giờ đây, mình thấy khu chợ còn vắng lắm. Mấy quán bún Thái, kem bơ ngon nhất nhì ở đây vẫn chưa mở lại. Mình nghĩ có lẽ phải một thời gian nữa, chợ mới có thể trở lại bình thường như trước", An nói
Theo quan sát, vào khoảng 17h-18h, những quán thịt nướng, sushi hoặc bánh tráng nướng là nơi đông khách nhất tại chợ Hồ Thị Kỷ. Những hàng, quán bán kem, nước uống hoặc chè có lượng khách hạn chế hơn.
Đào Tiến (24 tuổi, quận 5) nối đuôi gần chục người phía trước, kiên nhẫn chờ đợi để mua thịt nướng cho bữa ăn chiều trước giờ tập thể thao.
Theo Tiến, anh chỉ tiện đường đi qua khu chợ và tranh thủ dừng lại mua đồ. Giữa cả dãy phố nhiều quán xá sáng đèn, tỏa mùi thơm phức, anh chọn quán có nhiều người xếp hàng nhất vì nghĩ rằng có thể là nơi bán đồ ăn ngon.
"Tôi cũng có chút lo lắng khi thấy mọi người xếp hàng dài như vậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ ai cũng tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh rồi thì mới xuống đường, lại đeo khẩu trang và chỉ mua mang về nên cũng bớt lo. Giờ cũng không ở nhà mãi được, mong sao tình hình dịch ở TP.HCM ổn định lâu dài", Tiến cho hay.
Hơn 21h, quán thịt nướng nơi Tiến mua đồ vẫn còn đông khách. Trước cửa quán, nhiều bạn trẻ xếp hàng dài, kiên nhẫn chờ gọi món. Những xiên thịt thơm phức liên tục được chủ quán lật trên vỉ nướng, một người khác bận rộn đóng gói hàng, trả hàng cho thực khách.
Chị Nguyễn Thị Thắm, chủ quán, vừa tất bật gói hàng cho khách, vừa cho biết gia đình mình mở cửa kinh doanh trở lại cách đây ít ngày. So với trước dịch, sức bán của quán yếu, nhưng với chị được mở bán trở lại đã là niềm vui rất lớn.
"Mỗi ngày, chúng tôi bán được khoảng hơn 100 kg thịt các loại. Lượng khách thường đông hơn vào cuối tuần, nhưng so với trước đây thì vẫn còn kém xa", chị nói.
Tại một quán thịt nướng khác, nhân viên cho biết họ mở cửa trở lại từ ngày 15/10. Khó khăn với người bán hàng là nguyên liệu khá đắt đỏ, nhưng họ không tăng giá bán vì muốn níu chân khách hàng.
"Hàng ngày chúng tôi dậy từ 5h-6h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, 14h là mở bán cho đến 21h. Sau đợt dịch, chúng tôi chỉ bán lai rai thôi, chưa thể đông khách như trước được", nhân viên cho biết.