Hoa bưởi đầu mùa hút khách Hà Thành chưng nhà, làm lễ cúng rằm tháng Giêng
Đã thành thông lệ, cứ vào độ cuối tháng 2, đầu tháng 3 hằng năm, hoa bưởi tươi lại xuất hiện nhiều trên các gánh hàng rong tại vỉa hè, lề đường Hà Nội.
Những ngày gần đây, hoa bưởi tươi đã bắt đầu được bày bán trên các tuyến phố của Hà Nội. Mặc dù là loài hoa thôn quê, dân dã nhưng đây lại trở thành một mặt hàng đắt khách, thậm chí hơn cả các loài hoa nhập ngoại khi được mang xuống phố.
Mùa hoa bưởi thường kéo dài từ khoảng mùng 10 đến hết tháng Giêng Âm lịch, loại hoa này có màu trắng tinh khôi và mùi hương nồng nàn không lẫn với bất cứ một loại hoa nào, vì vậy trong thời tiết nồm ẩm, nhiều gia đình cũng ưa chuộng sử dụng loại hoa này chưng trong nhà để xua tan mùi ẩm mốc, làm không khí thơm hơn.
Bên cạnh đó, hoa bưởi tươi còn được sử dụng để ướp trà, ướp mía làm một món ăn vặt dân dã. Ngoài ra, sắp cận kề dịp rằm tháng Giêng, nhiều tiểu thương và nhà vườn cũng đang gấp rút gom đơn để người tiêu dùng mua hoa bưởi về trang trí, bày biện mâm lễ vật dâng cúng.
Trên thị trường hiện nay, hoa bưởi đang được bày bán với mức giá giao động từ 180.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Đặc biệt, đối với hoa bưởi Diễn được xem là loại hoa bưởi có giá đắt nhất có thể giao động tới 500.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Phương, một tiểu thương bán hoa tươi tại Mỹ Đình, Hà Nội cho biết hiện nay đang vào mùa hoa bưởi tươi, ngoài bán tại cửa hàng ra, loại hoa này cũng rất đắt khách trên chợ mạng. “Đầu mùa nên giá chưa phải tốt nhất, nhưng vườn sẽ cắt độ nở chuẩn nhất để khách hàng về cắm cho thơm lâu”, chị Phương chia sẻ.
Đặc biệt, trong ngày mai chị Phương cho biết sẽ nhập về rất nhiều hoa bưởi tươi để phục vụ cúng rằm, giá bán được chị Phương cho biết từ 120.000 đồng/kg. Ngoài việc chưng, chị Phương cho biết mùi thơm của hoa bưởi rất nhẹ và dễ chịu nên cũng có thể dùng để ướp sắn dây, gội đầu..., thi thoảng có bông rụng thì để ra đĩa đặt trên bàn để tỏa hương thơm.
Chị Nông Thị Hồng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết trầu cau là khởi nguồn cho mọi sự suôn sẻ, nên rằm tháng Giêng này chị Hồng có bán set trầu cau kết hợp với hoa bưởi với giá 99.000 đồng.
Chị Hiền cho biết đã học cách làm lễ vật hoa bưởi kết hợp trầu cau trên mạng, mặc dù đây mới là năm đầu tiên làm nhưng nhận được rất nhiều lượt ủng hộ từ khách hàng trên chợ mạng.
Những ngày hiện tại, hoa bưởi cũng đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều gia đình yêu thích loại hoa dân dã này. Chị Nguyễn Minh Hằng, một “tín đồ” yêu hoa bưởi cho hay tháng 2 cũng chính là tháng “nồng nàn” mùa hoa bưởi. “Mặc dù giá đầu mùa vẫn khá cao so với nhiều loại hoa khác trên thị trường nhưng tôi vẫn tìm mua về chưng, rất dễ để tìm mua những bó hoa bưởi trên dọc các tuyến phố Lò Đúc, Phạm Ngọc Thạch vào thời điểm này”, chị Hằng chia sẻ.
Mặc dù vậy, chị Hằng cho biết hoa bưởi để chưng khá nhanh héo và rụng, chỉ được vài ngày, vì vậy phải là người yêu hoa và có niềm “đam mê” với hoa bưởi mới ưa chuộng chơi loại hoa này.