Hoàng đế thừa thãi đồ ăn, thái giám cung nữ có được 'hưởng sái'?

Ở Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế mỗi bữa dùng hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Nhà vua chỉ ăn mỗi món không quá 3 lần gắp. Liệu cung nữ, thái giám có được ăn thức ăn thừa của hoàng đế?

Là người nắm trong tay quyền lực và tài lực lớn nhất nước, hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến có cuộc sống xa hoa không ai sánh bằng. Bậc đế vương luôn sử dụng những thứ tốt nhất, đắt nhất.

Là người nắm trong tay quyền lực và tài lực lớn nhất nước, hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến có cuộc sống xa hoa không ai sánh bằng. Bậc đế vương luôn sử dụng những thứ tốt nhất, đắt nhất.

Trong số này, chuyện ăn uống của hoàng đế do ngự thiện phòng phụ trách. Hàng trăm đầu bếp có tay nghề cao nhất sẽ phụ trách các bữa ăn cho nhà vua. Họ có thể chế biến nhiều món ngon của mọi vùng miền để dâng lên hoàng đế thưởng thức.

Trong số này, chuyện ăn uống của hoàng đế do ngự thiện phòng phụ trách. Hàng trăm đầu bếp có tay nghề cao nhất sẽ phụ trách các bữa ăn cho nhà vua. Họ có thể chế biến nhiều món ngon của mọi vùng miền để dâng lên hoàng đế thưởng thức.

Mỗi bữa ăn, hoàng đế thưởng thức hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Tuy nhiên, hoàng tộc nhà Thanh có quy định mỗi món ăn chỉ được gắp không quá 3 lần. Theo đó, dù là món ăn yêu thích, nhà vua cũng không thể ăn thỏa thích.

Mỗi bữa ăn, hoàng đế thưởng thức hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Tuy nhiên, hoàng tộc nhà Thanh có quy định mỗi món ăn chỉ được gắp không quá 3 lần. Theo đó, dù là món ăn yêu thích, nhà vua cũng không thể ăn thỏa thích.

Trái lại, nhiều món ăn không được hoàng đế động đũa đến. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bàn ăn sẽ còn rất nhiều đồ thừa. Câu hỏi đặt ra là số thức ăn thừa này sẽ được xử lý như thế nào?

Trái lại, nhiều món ăn không được hoàng đế động đũa đến. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bàn ăn sẽ còn rất nhiều đồ thừa. Câu hỏi đặt ra là số thức ăn thừa này sẽ được xử lý như thế nào?

Trước câu hỏi này, các nhà nghiên cứu, chuyên gia sử học đã tìm kiếm các ghi chép, sử liệu và biết được cách người xưa "xử lý" thức ăn thừa của hoàng đế. Lượng thức ăn của hoàng đế còn dư sau mỗi bữa ăn thường được xử lý theo 2 cách. Đầu tiên là nhà vua hạ lệnh ban thưởng những món sơn hào hải vị dư thừa cho phi tần hoặc quan lại.

Trước câu hỏi này, các nhà nghiên cứu, chuyên gia sử học đã tìm kiếm các ghi chép, sử liệu và biết được cách người xưa "xử lý" thức ăn thừa của hoàng đế. Lượng thức ăn của hoàng đế còn dư sau mỗi bữa ăn thường được xử lý theo 2 cách. Đầu tiên là nhà vua hạ lệnh ban thưởng những món sơn hào hải vị dư thừa cho phi tần hoặc quan lại.

Vậy nên, thái giám sẽ nghe theo mệnh lệnh của nhà vua và mang số thức ăn đó ban cho phi tần hoặc quan lại. Những người được nhà vua ban thưởng cho thức ăn coi đó là ân huệ, vinh dự to lớn cũng như họ được bậc cửu ngũ chí tôn coi trọng, yêu thương.

Vậy nên, thái giám sẽ nghe theo mệnh lệnh của nhà vua và mang số thức ăn đó ban cho phi tần hoặc quan lại. Những người được nhà vua ban thưởng cho thức ăn coi đó là ân huệ, vinh dự to lớn cũng như họ được bậc cửu ngũ chí tôn coi trọng, yêu thương.

Cách xử lý thức ăn thừa của nhà vua là sẽ ban cho thái giám, cung nữ trong trường hợp bậc đế vương không có căn dặn nào. Khi ấy, thái giám, cung nữ sẽ phân chia các món sơn hào hải vị.

Cách xử lý thức ăn thừa của nhà vua là sẽ ban cho thái giám, cung nữ trong trường hợp bậc đế vương không có căn dặn nào. Khi ấy, thái giám, cung nữ sẽ phân chia các món sơn hào hải vị.

Tuy nhiên, thái giám và cung nữ sẽ không ăn các món ngon từng được nhà vua dùng. Thay vào đó, họ tìm cách đem các món sơn hào hải vị này ra ngoài cung rồi đem bán cho các tửu điếm và kiếm được một khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, thái giám và cung nữ sẽ không ăn các món ngon từng được nhà vua dùng. Thay vào đó, họ tìm cách đem các món sơn hào hải vị này ra ngoài cung rồi đem bán cho các tửu điếm và kiếm được một khoản tiền lớn.

Những người giàu có sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua những món ăn được dâng lên nhà vua để có cơ hội thưởng thức chúng. Nguyên do là bởi họ không dễ dàng có thể thưởng thức các món ăn do các ngự trù trong cung chế biến.

Những người giàu có sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua những món ăn được dâng lên nhà vua để có cơ hội thưởng thức chúng. Nguyên do là bởi họ không dễ dàng có thể thưởng thức các món ăn do các ngự trù trong cung chế biến.

Nhờ bán những món ăn thừa cho các tửu điếm, thái giám và cung nữ dư giả tiền bạc và dùng chúng để mua sắm những thứ yêu thích hoặc gửi về cho gia đình.

Nhờ bán những món ăn thừa cho các tửu điếm, thái giám và cung nữ dư giả tiền bạc và dùng chúng để mua sắm những thứ yêu thích hoặc gửi về cho gia đình.

Mời độc giả xem video: Bí quyết khiến Hoàng đế dù ăn sơn hào hải vị cũng không béo phì.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/hoang-de-thua-thai-do-an-thai-giam-cung-nu-co-duoc-huong-sai-1905108.html