Hối hả thu hoạch cá chép đỏ phục vụ thị trường

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công, ông Táo nên ngày này, các gia đình thường chuẩn bị lễ để tiễn ông Công (thần trông coi nhà cửa, đất cát trong gia đình) và ông Táo (vị thần cai quản việc bếp núc) về chầu trời, trong đó, cá chép sống là lễ vật không thể thiếu, để người dân làm lễ và phóng sinh ra môi trường tự nhiên. Nắm bắt được nhu cầu đó, một số hộ dân trong tỉnh đã nuôi cá chép đỏ để sản xuất “phương tiện” cho ông Công, ông Táo về trời.

Là hộ có nhiều kinh nghiệm ương nuôi cá giống, gia đình chị Phạm Thị Hà, thôn Tân Tiến, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai thường nhập cá chép hương về để ương nuôi vào khoảng tháng 10 âm lịch. Theo chị Hà: Việc ương nuôi cá hương ít bị hao hụt, hiệu quả kinh tế cao hơn nhập cá thương phẩm về bán. Sau gần 2 tháng chăm sóc, đến khoảng 20 tháng Chạp, gia đình thu hoạch cá, đưa về bể để bán cho thương lái và người dân. Năm nay, gia đình chị Hà cung ứng ra thị trường khoảng 1 vạn con cá chép đỏ.

Những ngày cận Tết ông Công, ông Táo, tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp 1 (Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai) lượng phương tiện ra vào tấp nập hơn thường lệ bởi đây là thời điểm thu hoạch cá chép đỏ. 2 năm trở lại đây, cơ sở này đã ương nuôi cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu của thị trường dịp Tết. Đa số khách đến đây mua sỉ số lượng lớn để mang về bán lẻ tại các chợ dân sinh. Đợt này, Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp 1 sản xuất khoảng 8 tạ cá chép đỏ, tương đương 5-6 vạn con để bán ra thị trường.

Chị Nguyễn Thu Thủy, tiểu thương chợ Xuân Quang, huyện Bảo Thắng chia sẻ: Những năm trước, tôi phải đặt cá chép đỏ từ làng Thủy Trầm (Cẩm Khê, Phú Thọ) vận chuyển về Lào Cai để bán dịp 23 tháng Chạp. Do quãng đường vận chuyển xa nên cá thường yếu, khó bán, có khi cá chết phải bỏ đi một phần. 2 năm gần đây, tôi đến tận nơi xem và nhập cá của Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp 1 về bán. Cá ở đây to, khỏe, màu sắc đẹp, giá cả lại hợp lý, tiêu thụ rất chạy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nghề nuôi cá chép đỏ phục vụ ngày 23 tháng Chạp tập trung chủ yếu tại huyện Bảo Thắng, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Do nhu cầu tiêu thụ loại cá này chỉ mang tính thời vụ và tập trung vào dịp cúng ông Công, ông Táo nên hầu hết các hộ dân chỉ mua cá bột, cá hương về ương nuôi chứ không nuôi sinh sản.

Cá chép đỏ được tiểu thương bày bán nhiều ở các chợ dân sinh.

Cá chép đỏ được tiểu thương bày bán nhiều ở các chợ dân sinh.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, nhiều tiểu thương cũng bắt đầu bán cá chép đỏ phục nhu cầu của người dân. Như thường lệ, những ngày trước Tết ông Công, ông Táo, lượng người mua vẫn khá thưa thớt bởi đa số người dân sẽ làm lễ vào đúng ngày 23 tháng Chạp. Năm nay, nguồn cung cá chép đỏ tương đối dồi dào, giá cá chép đỏ không có nhiều biến động so với những năm trước. Giá bán cá chép đỏ ổn định ở mức từ 20-30 nghìn đồng cho 3 con hoặc bán lẻ từ 7-10 nghìn đồng/con.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/363867-hoi-ha-thu-hoach-ca-chep-do-phuc-vu-thi-truong