Hội nghị kết nối cung cầu nông sản thực phẩm và du lịch miền Tây Thanh Hóa năm 2024
Từ ngày 6 đến 10/12, tại Trung tâm Hội nghị huyện Thường Xuân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu nông sản thực phẩm và du lịch miền Tây Thanh Hóa năm 2024.
Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, có lãnh đạo các tổ chức hội doanh nghiệp, hội du lịch, đơn vị lữ hành, nhà phân phối kinh doanh hàng hóa trên địa bàn; tỉnh Sơn La có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La.
Khu vực miền Tây Thanh Hóa có 11 huyện, dân số trên 1,1 triệu người; trong đó hơn 70% là đồng bào người dân tộc thiểu số. Những năm qua, các địa phương trong khu vực đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt mức tăng trưởng bình quân 20%/năm; doanh nghiệp thương mại tăng trung bình từ 8 - 10%/năm.
Trong khu vực đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm, dược liệu chất lượng cao, với 135 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao và 1 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng để đưa vào hệ thống phân phối trong tỉnh, trong nước và hướng đến xuất khẩu. Hoạt động du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái phát triển nhanh. Giai đoạn 2020 - 2024, lượng khách du lịch cộng đồng miền núi đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 9,7%.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản, tăng doanh thu dịch vụ, đầu tư phát triển du lịch miền Tây Thanh Hóa nói riêng, kết nối giao thương, du lịch giữa các địa phương nói chung trong thời gian tới.
Tham dự hội nghị, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La đã tham gia 2 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La, như: Na sầu, thanh long ruột đỏ, táo đại, dâu tây, các loại quả có múi, các sản phẩm trái cây sấy giòn, sấy dẻo; các sản phẩm chè, cà phê... Qua đó, kết nối giao thương, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản tiêu biểu, sản phẩm OCOP của tỉnh đến người tiêu dùng huyện Thường Xuân nói riêng và khu vực miền núi Thanh Hóa nói chung.
Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký các biên bản ghi nhớ về kết nối cung - cầu nông sản thực phẩm và hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp tiêu thụ, phân phối; các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong tỉnh.