Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19

Ngày 14/5, tại Hà Nội, các Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT: Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19. Dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 điểm cầu cả nước. Điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 589 tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến nhanh chóng và tác động nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Lĩnh vực nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là doanh nghiệp dịch vụ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và quy mô kinh tế hộ. Đối với lĩnh vực xuất khẩu nông sản, một số doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng đến đơn hàng, dịch vụ hậu cần thương mại (logistics); các thị trường quốc tế đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn hàng cung ứng, ứ đọng cục bộ vận tải do đường hàng không, đường thủy bị thu hẹp, thiếu hụt lao động, gây tác động tổn thương đến thương mại nông sản trên thị trường quốc tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận giải pháp tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó có các loại cây chủ lực như: Thanh long, xoài, vải, nhãn… đã và đang đến kỳ thu hoạch. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi tăng cao… Riêng tỉnh Sơn La hiện có hơn 87.500 ha cây ăn quả, sản lượng ước đạt 440.000 tấn; trong đó, có diện tích mận, xoài, chuối, chanh leo, thanh long đang trong thời kỳ thu hoạch với sản lượng lớn; hơn 19.200 ha nhãn, sản lượng gần 100.000 tấn sẽ thu hoạch từ giữa tháng 7 đến tháng 9.

Tỉnh Sơn La đã kiến nghị, đề xuất các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cập nhật thông tin thị trường trong nước và quốc tế để định hướng sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; hỗ trợ kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy suất nguồn gốc sản phẩm cây trồng, các thủ tục thông quan, kiểm dịch tại cửa khẩu, rút ngắn thời gian lưu kho, lưu bãi; hỗ trợ tư vấn về phương án tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trong tình hình dịch bệnh; kết nối với các nhà máy chế biến nông sản ngoài tỉnh để hỗ trợ thu mua, chế biến nông sản của tỉnh; hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xúc tiến thương mại qua hình thức trực tuyến, kết hợp với các sàn thương mại điện tử…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam đề nghị các bộ, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và PTNT chuẩn bị các biện pháp phân phối hàng hóa, kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch rau, củ, quả; vận động phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông sản; hỗ trợ phân phối sản phẩm trên thị trường online trực tuyến, đẩy mạnh hỗ trợ dịch vụ mua, bán và lưu thông sản phẩm với chi phí tối thiểu; thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông nông sản tại địa phương để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường; áp dụng nhanh các chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở bảo quản lạnh, hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp và sử dụng hiệu quả các cơ sở bảo quản lạnh trên địa bàn để sử dụng khi nông sản tiêu thụ khó khăn; thành lập trung tâm thu mua nông sản cơ động tại các tỉnh, kiểm soát thu mua từ các hợp tác xã để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu khi dịch đã được kiểm soát; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành đảm bảo thông suốt trong lưu thông vật tư nông nghiệp và nông sản trong thời gian cách ly, ứng phó dịch bệnh.

Đình Thành

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/hoi-nghi-truc-tuyen-thuc-day-tieu-thu-nong-san-trong-dieu-kien-dich-covid19-39614