Hội thảo đầu bờ trình diễn kết quả kỹ thuật nuôi thương phẩm cá trắm giòn

Ngày 6/10, tại thôn Bách Hoàn, xã Lạng Phong (Nho Quan), Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng Chung Hiếu tổ chức hội thảo đầu bờ trình diễn kết quả dự án 'Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi thương phẩm cá trắm cỏ tạo sản phẩm cá giòn bằng thức ăn đậu tằm'.

Các đại biểu và hộ dân tham quan mô hình nuôi cá trắm giòn tại thôn Tràng An, xã Lạng Phong (Nho Quan).

Các đại biểu và hộ dân tham quan mô hình nuôi cá trắm giòn tại thôn Tràng An, xã Lạng Phong (Nho Quan).

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, các tổ chức, đoàn thể xã Lạng Phong, thành viên tổ sản xuất thủy sản và các hộ nông dân tham gia dự án.

Sau gần 2 năm, dự án đã thực hiện việc tiếp nhận quy trình công nghệ nuôi thương phẩm cá trắm cỏ tạo sản phẩm cá giòn bằng thức ăn đậu tằm.

Cùng với đó, xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm thương phẩm cá trắm cỏ tạo sản phẩm cá giòn bằng đậu tằm và mô hình đối chứng nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp trên quy mô 2 ao, mỗi ao có diện tích 8.000 m2.

Ban chủ nhiệm đề tài đánh giá, nhờ sử dụng biện pháp phòng bệnh chủ động, thực hiện đúng các bước kỹ thuật từ cho ăn, công tác thay nước định kỳ, dùng chế phẩm sinh học nên cá khỏe mạnh không bị bệnh, các chỉ số môi trường nằm trong ngưỡng để cá phát triển, sinh trưởng tốt theo yêu cầu của dự án.

Kết quả, vụ cá thu hoạch năm 2022, chỉ tiêu độ giòn đạt 110,5 N (vượt chỉ tiêu đề ra). Qua kiểm tra trực tiếp, thịt cá rất giòn và có mùi vị thơm ngon, màu sắc thịt tươi sáng.

Từ kinh nghiệm của vụ nuôi trước, năm 2023, đến thời điểm hiện tại, cả 2 ao thử nghiệm và đối chứng, cá sinh trưởng phát triển tốt, không phát sinh dịch bệnh. Dự kiến, khi đến vụ thu hoạch (từ cuối tháng 10, sang tháng 11) ao nuôi thử nghiệm sử dụng thức ăn đậu tằm thì cỡ cá thu hoạch đạt từ 3,6 kg/con trở lên, tỷ lệ sống đạt 92%, năng suất đạt trên 32 tấn/ha/vụ, sản lượng đạt trên 26 tấn, kết quả chung đạt mục tiêu đề ra.

So sánh lợi nhuận giữa 2 mô hình, với cách nuôi mới sử dụng đậu tằm cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với mô hình nuôi theo hướng truyền thống sử dụng thức ăn công nghiệp.

Tại hội thảo, các hộ dân được các kỹ sư thủy sản truyền đạt các bước kỹ thuật cho ăn, việc thay nước định kỳ, dùng chế phẩm sinh học, kiểm tra các chỉ số môi trường nằm trong ngưỡng để cá phát triển, sinh trưởng tốt; cách nhận biết, phòng và chữa trị một số loại bệnh thường gặp ở cá nuôi.

Dự kiến tháng 11/2023, Ban Chủ nhiệm tiếp tục đánh giá hiệu quả kinh tế của 2 mô hình, từ đó so sánh kết quả đạt được, viết báo cáo và điều chỉnh công nghệ, hoàn thiện quy trình nuôi phù hợp điều kiện tại địa phương, đồng thời tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở và cấp tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Đường

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/hoi-thao-dau-bo-trinh-dien-ket-qua-ky-thuat-nuoi-thuong-pham/d20231006192641474.htm