Hơn 200 công nhân nhập viện sau bữa ăn ở công ty

Qua kiểm nghiệm, 7/14 mẫu thức ăn nhiễm vi khuẩn đã gây ngộ độc đối với hơn 200 công nhân tại Vĩnh Long

Liên quan vụ hàng trăm công nhân nhập viện nghi do ngộ độc sau bữa cơm xảy ra tại Công ty TNHH Bo Hsing (Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) hôm 12-8, ngày 25-9, tại hội nghị "Báo cáo viên và dư luận xã hội cấp tỉnh tháng 9-2024 chuyên đề về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân", bà Lê Thị Tuyết Nhung - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long - đã thông tin nguyên nhân vụ việc.

Sau khi được chữa trị, sức khỏe nhiều công nhân đã ổn định

Sau khi được chữa trị, sức khỏe nhiều công nhân đã ổn định

Theo bà Nhung, sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 13-8, chi cục cùng các đơn vị chức năng đã đến lấy mẫu để kiểm tra. Tổng số mẫu thức ăn được lấy là 14, gửi đến Viện Y tế công cộng TP HCM để kiểm nghiệm.

Kết quả, 7/14 mẫu chứa chất gây ngộ độc thực phẩm có trong thức ăn là do các vi khuẩn: Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ra. Những vi sinh vật này có trong các thức ăn: bắp xào củ cải thịt nạc; đậu hũ chiên; bắp xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt heo xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; trái cây (táo, chuối).

Suất cơm này do Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bo Hsing ký hợp đồng với hộ kinh doanh Hồng Phát (do ông Lê Quí Long làm chủ hộ) cung cấp thêm món ăn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã đề xuất xử phạt Công ty TNHH Bo Hsing từ 160-200 triệu đồng; xử phạt hộ kinh doanh Hồng Phát 3 mức phạt từ 80-100 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 12-8, một đơn vị phối hợp với Công ty TNHH Bo Hsing tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho 1.500 đoàn viên, người lao động tại công ty, với giá trị suất ăn tăng thêm 50.000 đồng so với bữa ăn hằng ngày do công ty cung cấp.

Sau khi ăn, nhiều công nhân có triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… Đến ngày 14-8, đã có 223 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế.

Thêm nhiều học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại căn tin nhà trường

Ngày 25-9, Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo bước đầu về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường THCS - THPT Kiên Hải.

Ít nhất 25 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường THCS - THPT Kiên Hải

Theo báo cáo, hiện số học sinh nhập viện điều trị do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là 25 em. Trong đó, 8 em đã chuyển viện lên tuyến tỉnh điều trị, còn lại 17 em hiện tình trạng sức khỏe ổn định nhưng vẫn tiếp tục ở lại Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải để theo dõi.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải, sáng 23-9, các học sinh Trường THCS - THPT Kiên Hải ăn tại căn tin nhà trường, thực đơn gồm: cơm gà xào chua ngọt, cơm sườn, bún riêu, bánh mì chả cá...

Chiều 23-9, nhiều học sinh có triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm nên ban giám hiệu và các giáo viên đã đưa 12 em nhập viện. Một số em có triệu chứng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà và đến cơ sở y tế thăm khám.

Sáng 24-9, Đoàn Kiểm tra y tế của huyện Kiên Hải đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại căn tin trường gửi đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Duy Nhân

Ca Linh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/hon-200-cong-nhan-nhap-vien-sau-bua-an-o-cong-ty-196240925155457653.htm