Hợp tác xã nông nghiệp Công Sơn: Nâng chất lượng rượu truyền thốngTin khácNhớ lời Bác dạy 'thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua'Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thời gian qua, Hợp tác xã Nông nghiệp Công Sơn (HTX), xã Công Sơn, huyện Cao Lộc đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất sản phẩm rượu đảm bảo chất lượng. Đến nay, sản phẩm rượu của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao cấp tỉnh, qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm rượu truyền thống.

Công Sơn có nhiều sản phẩm đặc sản, trong đó có rượu men lá. Tuy nhiên, trước đây, các hộ sản xuất rượu men lá ở Công Sơn chưa xây dựng thương hiệu riêng. Do đó, tháng 4/2021, HTX Nông nghiệp Công Sơn thành lập với 13 thành viên với mục đích liên kết các hộ có truyền thống nấu rượu để sản xuất rượu và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rượu men lá người Dao Công Sơn.

Thành viên HTX nông nghiệp Công Sơn chưng cất rượu

Thành viên HTX nông nghiệp Công Sơn chưng cất rượu

Ông Triệu Sáng Suẩn, Giám đốc HTX cho biết: Trước đây, rượu men lá được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ khâu lựa chọn gạo, loại bỏ tạp chất, nấu chín, trộn men lá, ủ, chưng cất rượu và khử andehit. Điểm khác biệt của rượu nơi đây chính là được nấu bằng nguồn nước tinh khiết chảy từ các khe núi và sử dụng men lá được pha chế từ 12 đến 16 loại lá cây rừng như: cây 36 rễ, slam ship lạc, sáy dịp… đã làm nên vị rượu thơm ngon được khách hàng ưa chuộng.

Để giữ nghề truyền thống, nâng tầm của sản phẩm và xây dựng thương hiệu riêng, HTX đã khắc phục những hạn chế trong việc nấu rượu thủ công bằng cách đầu tư trang thiết bị hiện đại như: nồi nấu cơm, nồi chưng cất, máy khử độc tố andehit… Theo ông Suẩn, nấu rượu bằng điện sẽ tiện lợi và sạch hơn so với bằng củi, tăng năng suất sản phẩm. Với nồi nấu rượu thủ công, năng suất mỗi mẻ rất thấp và mất nhiều thời gian đun nấu, còn với nồi điện năng suất gấp nhiều lần so với nấu thủ công. Trung bình mỗi ngày, HTX nấu 2 tạ gạo, mỗi tạ gạo sẽ thu được 80 lít rượu, như vậy, một ngày HTX sản xuất ra được 160 lít rượu. Rượu sau khi chưng cất sẽ được HTX đem đi ủ chum trong khoảng 6 tháng mới bắt đầu xuất bán. Tuy mất nhiều thời gian, nhưng công đoạn này giúp cho rượu có vị thơm riêng, uống rất êm.

Bên cạnh đó, HTX luôn quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu gạo đảm bảo chất lượng cho đến các công đoạn chế biến, sản xuất rượu. Đồng thời, HTX thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm về nồng độ cồn, tỷ lệ độc tố. Ông Suẩn cho biết thêm: Rượu men lá người Dao Công Sơn được chúng tôi lọc bỏ andehit đảm bảo an toàn cho người sử dụng, sản phẩm đã được đăng lý chất lượng, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ngay sau khi thành lập, HTX còn chủ động thực hiện các điều kiện để xây dựng sản phẩm OCOP như: đầu tư xây dựng nhà xưởng, thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm, có trụ sở bán và giới thiệu sản phẩm… Tháng 3/2022, sản phẩm của HTX được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm. Đến tháng 4 và tháng 5/2022, sản phẩm rượu men lá người Dao của HTX được tỉnh, huyện chọn tham gia quảng bá trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tại Đại hội ngành rượu Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội tháng 4/2022, sản phẩm rượu của HTX được đánh giá đạt chất lượng tốt nhất khu vực miền Bắc về mùi thơm và vị êm. Hiện nay, HTX có hai cơ sở giới thiệu và bán sản phẩm tại thành phố Lạng Sơn và Hà Nội. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, HTX đã bán ra thị trường trên 4.000 lít rượu, bước đầu xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm, được nhiều người ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: HTX Nông nghiệp Công Sơn là HTX tiêu biểu trong sản xuất sản phẩm rượu men lá truyền thống. Với việc được công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cấp tỉnh sẽ là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn, phát huy sản phẩm rượu truyền thống, đồng thời, là điều kiện tiến tới hình thành liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các xã viên.

Với mục tiêu cụ thể và quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm rượu men lá người Dao Công Sơn đã từng bước được nâng cao chất lượng, bước đầu xây dựng được thương hiệu. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường và từng bước nâng cao thu nhập cho các xã viên.

HỒ DUNG

MAI TÙNG

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/kinh-te/505571-hop-tac-xa-nong-nghiep-cong-son-nang-chat-luong-ruou-truyen-thong.html